Back

Chương trình giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Chương trình giáo dục sớm Montessori

Chương trình giáo dục sớm Montessori có gì khác so với những chương trình giáo dục khác? Ba mẹ có nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm này cho con không và nên áp dụng trong giai đoạn nào? Hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu sâu hơn về chương trình giáo dục sớm Montessori cũng như những lợi ích mà nó có thể mang đến cho sự phát triển của con.

Tổng quan về phương pháp giáo dục sớm Montessori

Chương trình giáo dục sớm Montessori không còn xa lạ với các bậc phụ huynh hiện đại. Đây là những phương pháp giáo dục được nghiên cứu bởi một chuyên gia trong lĩnh vực triết học, nhân văn, giáo dục đến từ Ý tên là Maria Montessori.

Chương trình giáo dục sớm Montessori đặc trưng bởi việc sử dụng các giáo cụ học tập chuyên biệt để kích thích khả năng học tập và sự hứng thú, tò mò của bé. Phương pháp này được áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi, phát hiện và thúc đẩy những tiềm năng, thế mạnh của bé ngay từ những ngày đầu. Đồng thời tôn trọng cá tính riêng và sự phát triển tự nhiên của bé, để bé tự lập và tự do nhưng vẫn trong khuôn khổ và kỷ luật.

Xem thêm: Giáo dục sớm cho trẻ là gì? Những điều cần biết về giáo dục sớm

Chương trình giáo dục Montessori đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ
Chương trình giáo dục Montessori đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ

Sự khác biệt của chương trình giáo dục sớm Montessori

Chương trình giáo dục sớm Montessori có giá trị rất lớn trong các nền giáo dục phát triển trên toàn thế giới, chương trình giáo dục này đã được áp dụng cho hơn 25.000 trường học ở Mỹ (6000), Nhật Bản (4000), Anh (800)… Trong những năm gần đây, chương trình giáo dục này cũng được áp dụng rất nhiều trong nền giáo dục Việt Nam, đặc biệt là ở những trường mầm non.

Chương trình giáo dục sớm Montessori được nghiên cứu và phát triển dựa trên những đặc điểm tâm lý và sự phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Đây là giai đoạn não bộ trẻ có sự phát triển mạnh mẽ nhất về kích thước, trọng lượng cũng như các kết nối neuron thần kinh.

Qua giai đoạn này, não bộ sẽ cắt tỉa những neuron thần kinh không được kích hoạt trong thời gian dài. Và các neuron thần kinh này cũng sẽ không được sản sinh hay được thay thế như các tế bào khác trong cơ thể.

Chương trình giáo dục sớm Montessori có những điểm khác biệt so với phương pháp giáo dục truyền thống
Chương trình giáo dục sớm Montessori có những điểm khác biệt so với phương pháp giáo dục truyền thống

Các phương pháp và bài học trong chương trình giáo dục sớm Montessori sẽ kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa chương trình giáo dục sớm Montessori với các chương trình giáo dục truyền thống:

Chương trình giáo dục sớm Montessori Chương trình giáo dục truyền thống 
Đề cao sự tự lập của trẻ, trẻ sẽ tự tìm hiểu, tự học hỏi là chính Giáo viên là trung tâm, trẻ sẽ thường học theo lớp, theo nhóm và học gián tiếp
Trẻ được học thông qua các hoạt động thực tiễn, các trò chơi có ý nghĩa Trẻ học thông qua giáo viên, chủ yếu là học lý thuyết, “học vẹt”
Chương trình giáo dục sớm Montessori tập trung vào sự phát triển tự do của trẻ. Trẻ sẽ được tự do học hỏi và tham gia các hoạt động dưới một khuôn khổ nhất định Rập khuôn, trẻ bắt buộc phải tham gia các bài học và hoạt động đã được định sẵn
Trẻ có sự hứng thú và tò mò trong việc học hơn, từ đó mang đến hiệu quả học tập tốt Sự hứng thú của trẻ đối với việc học hoàn toàn phụ thuộc vào giáo viên
Sử dụng những giáo cụ học tập chuyên biệt, có tính năng kiểm tra lỗi, trẻ sẽ là người tự khám phá và tự sửa lỗi Sử dụng các dụng cụ truyền thống, giáo viên và phụ huynh sẽ là người sửa lỗi cho trẻ trong quá trình sử dụng và học tập
Thời khóa biểu học linh hoạt, trẻ sẽ được tự do lựa chọn tham gia những hoạt động mà mình yêu thích Thời gian biểu cố định, trẻ không được chọn lựa
Trong chương trình giáo dục sớm Montessori đề cao sự tự do của trẻ, do đó trẻ có thể thoải mái thay đổi vị trí ngồi và di chuyển xung quanh lớp, miễn sao không ảnh hưởng đến những thành viên khác Chỗ ngồi cố định và không được tự ý di chuyển trong quá trình học
Chương trình giáo dục sớm Montessori xem trọng việc phát triển các kỹ năng xã hội bên cạnh việc học lý thuyết Không chú trọng việc phát triển kỹ năng xã hội của trẻ
Tập trung đến sự phát triển của mỗi cá nhân trẻ, động viên khích lệ trẻ Thưởng và phạt phụ thuộc vào cơ chế chung được quy định cho một tập thể

Những nguyên tắc khi áp dụng chương trình giáo dục sớm Montessori

Để chương trình giáo dục sớm Montessori phát huy hiệu quả giáo dục và phát triển trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi, dưới đây là những nguyên tắc mà ba mẹ cần lưu ý và tuân theo trong suốt quá trình giáo dục trẻ:

Tôn trọng trẻ và không áp đặt

Chương trình giáo dục sớm Montessori đặc biệt chú trọng đến sự tự do và tự lập của trẻ. Do đó, khi áp dụng phương pháp giáo dục này, ba mẹ và giáo viên cần phải tôn trọng sự phát triển và cá tính của trẻ. Đặc biệt không nên áp đặt trẻ theo suy nghĩ và tư duy của người lớn. Việc áp đặt trẻ không chỉ đi ngược lại với chương trình giáo dục Montessori mà nó còn có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển cũng như tâm lý của trẻ.

Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Chương trình giáo dục sớm Montessori không chỉ dạy trẻ những bài học trí não, lí thuyết mà còn cần phải kết hợp với những hoạt động thực tiễn. Ba mẹ có thể rèn luyện cho con bằng cách để con tự làm những công việc cá nhân hằng ngày như đánh răng, mặc quần áo, quét nhà, để giày đúng chỗ,… Thông qua những hoạt động trên, trẻ sẽ học được những kỹ năng như lắng nghe, văn hóa xếp hàng,…

Không thưởng và không phạt

Một trong những điểm đặc trưng của chương trình giáo dục sớm Montessori đó chính là không thưởng và cũng không phạt trẻ. Rất nhiều phụ huynh dạy con theo cách thưởng khi trẻ làm đúng và phạt lúc trẻ làm sai. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục sớm Montessori không sử dụng cách dạy đó.

Thưởng cho trẻ khi trẻ làm đúng có thể tạo động lực, khích lệ trẻ tuy nhiên, ở nhiều trường hợp có thể khiến trẻ phát triển sai cách. Trẻ cố gắng học và làm đúng không vì mục đích phát triển mà chỉ vì phần thưởng, lâu dài sẽ sinh ra những hành vi gian lận, ganh đua, bất chấp chỉ để nhận được phần thưởng.

Việc trừng phạt khi trẻ làm sai cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ. Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cách làm đúng cũng như dành cho trẻ những lời động viên và khích lệ để trẻ có thể làm tốt hơn.

Không làm gián đoạn sự tập trung của trẻ

Sự tập trung của trẻ là rất quan trọng, khi trẻ đang tập trung học hoặc làm một việc gì đó, ba mẹ không nên cắt ngang hoặc làm gián đoạn bé. Bởi vì hành động này có thể khiến trẻ mất hứng, tệ hơn là khi nó xảy ra thường xuyên có thể khiến trẻ khó có thể tập trung trong tương lai.

Kết hợp nhiều hoạt động ngoài trời

Chương trình giáo dục sớm Montessori đề cao vai trò của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ. Việc tiếp xúc với môi trường tự nhiên sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu bài học hơn và cảm thấy hứng thú đối với việc học hơn, đồng thời có thể học hỏi thêm được nhiều điều mới bên ngoài. Do đó, ba mẹ và nhà trường nên tổ chức cho trẻ những buổi học, hoạt động ngoài trời với không khí an toàn và điều kiện an toàn.

Tôn trọng sự khác biệt ở trẻ

Mỗi cá thể từ khi sinh ra đều sở hữu cá tính, đặc điểm riêng. Do đó, ba mẹ cần phải tôn trọng sự khác biệt ở trẻ, không nên kỳ vọng và ép buộc trẻ phải giống như bất kỳ đứa trẻ nào khác.

Cách áp dụng chương trình giáo dục sớm Montessori cho trẻ

Ngoài những trường mầm non áp dụng chương trình giáo dục sớm Montessori với môi trường học tập và những giáo cụ học tập chuyên nghiệp, cùng đội ngũ giáo viên có trình độ, ba mẹ cũng có thể tự áp dụng chương trình giáo dục này tại nhà cho con theo những cách đơn giản sau:

 • Dạy trẻ tự làm những công việc cá nhân như: mang giày dép, mặc quần áo, đánh răng, sắp xếp giày dép, đồ chơi,… Cần lưu ý những bài học nên phù hợp với độ tuổi và khả năng của bé, không nên bắt ép bé khi bé chưa có khả năng thực hiện.
 • Để bé vận dụng đủ 5 giác quan trong cuộc sống hằng ngày thông qua những bài học như:
  • Xúc giác: Cho bé tiếp xúc và cảm nhận, phân biệt các bề mặt khác nhau (nhẵn mịn, sần sùi,…)
  • Thị giác: Dạy bé cách phân biệt màu sắc, hình dáng,…
  • Thính giác: Cho bé tiếp xúc với những âm thanh, âm nhạc phù hợp với lứa tuổi.
  • Khứu giác: Sử dụng ống khứu giác để dạy bé nhận biết các mùi khác nhau.
  • Vị giác: Sử dụng giáo cụ lọ vị giác để dạy bé cách nhận biết các vị khác nhau.
 • Trong chương trình giáo dục sớm Montessori, khả năng ngôn ngữ sẽ được chú trọng phát triển. Ba mẹ nên rèn luyện cho trẻ cả 4 kĩ năng nghe – nói – đọc – viết bằng các hoạt động nhận biết mặt chữ, tô màu tranh,…
 • Giáo dục sớm theo phương pháp Montessori, ba mẹ đã có thể dạy con học toán bằng cách cho con tiếp xúc với những biểu tượng toán học và thực hiện các phép tính đơn giản.
 • Một trong những bài học phổ biến trong chương trình giáo dục Montessori là cho bé tiếp xúc với hình ảnh của những nền văn hóa khác nhau, hình ảnh về cờ, động vật, thực vật, núi, sông,… và những bài hát.

Kết luận

Chương trình giáo dục sớm Montessori là một chương trình giáo dục đề cao sự phát triển tự nhiên và tự lập của bé. Với những nguyên tắc cũng như nội dung giáo dục hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển toàn diện của bé, sớm phát hiện và phát huy những tiềm năng của bé ngay từ giai đoạn đầu. Chương trình giáo dục sớm Montessori phù hợp với hầu hết trẻ đang trong giai đoạn 0-6 tuổi.

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về giáo dục sớm và các nuôi dạy con, hãy truy cập website của Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên gia giáo dục sớm, Nhà sáng lập phương pháp giáo dục sớm PF2B!

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!