Back

Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu mà mẹ cần biết

Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu

Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu là những kiến thức mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần phải nắm được để đảm bảo con đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất của thai kì bởi lúc này cơ thể vẫn còn đang tập thích nghi với việc mang thai cũng như thai nhi còn quá nhỏ và yếu ớt. Do đó, hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu về những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu cùng những điều mẹ cần lưu ý khi mang thai trong bài viết này nhé! 

Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ được gọi là tam cá nguyệt thứ nhất. Có tổng cộng 3 kì tam cá nguyệt trong giai đoạn mang thai, trong đó tam cá nguyệt đầu tiên được tính từ ngày đầu tiên sau kì kinh nguyệt cuối cùng cho đến ngày kết thúc tuần thứ 13 kể từ thời điểm đó. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với việc mang thai. Dưới đây là những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu mà mẹ cần lưu ý:

Ốm nghén

Một trong những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu điển hình chính là tình trạng ốm nghén của mẹ. Vào thời điểm mới mang thai, cơ thể mẹ sẽ có sự thai đổi nội tiết tố, việc tăng nồng độ hormone chorionic gonadotropin sẽ khiến cơ thể mẹ nhạy cảm hơn. Mẹ sẽ thường xảy ra tình trạng buồn nôn, hay nôn và nhạy cảm hơn với mùi, khiến cơ thể mẹ mệt mỏi hơn rất nhiều. Tuy nhiên đây chính là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu.

Ốm nghén chính là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu
Ốm nghén chính là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu

Theo các nghiên cứu, ở tam cá nguyệt đầu tiên, có đến 70% bà mẹ có tình trạng ốm nghén, và 10% trong số này sẽ có tình trạng ốm nghén kéo dài đến tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Thông thường, từ tháng mang thai thứ tư, tình trạng ốm nghén sẽ suy giảm dần. Tuy nhiên, nếu sau thời gian này mà tình trạng ốm nghén kéo dài và nghiêm trọng hơn, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Cân nặng của mẹ

Khi mẹ mang thai, cân nặng sẽ tăng dần theo thời gian cũng như sự phát triển của con. Tuy nhiên, ở 3 tháng đầu thai kì, cân nặng của mẹ sẽ tăng không đáng kể. Cân nặng của mẹ trong giai đoạn thai kì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể trạng của mẹ trước khi mang thai. Nếu trước đó mẹ có thể trạng bình thường thì khi mang thai, ở tam cá nguyệt đầu tiên, cân nặng của mẹ sẽ tăng trung bình từ 0,3 – 0,5kg/tuần. Đây là một dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu.

Các chỉ số của con

Ở 3 tháng đầu mang thai, mẹ thực hiện khám thai định kì theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo các chỉ số cũng như tình trạng phát triển của con vẫn ổn định. Thông thường, ở giai đoạn này, mẹ cần lưu ý đến 2 mốc khám thai quan trọng đó là vào tuần thứ 8 và tuần thứ 13 của thai kì. Tại những buổi khám thai này, bác sĩ sẽ thực hiện những xét nghiệm, kiểm tra, siêu âm, tần soát dị tật để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt.

Sau những buổi khám thai, mẹ sẽ nhận được chỉ số về sự phát triển của thai nhi. Các chỉ số bình thường, không phát hiện vấn đề gì là một dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu.

Căng tức ngực

Ở 3 tháng đầu thai kì, bầu ngực của mẹ đã bắt đầu tiết sữa gây ra tình trạng căng cứng và tức ngực. Và tình trạng này cũng sẽ kéo dài xuyên suốt thai kì và cho đến khi mẹ cho con bú. Đây là một dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu mà mẹ có thể vui mừng. Mặc dù nó có thể mang đến cảm giác nặng nề, và khó chịu cho mẹ, bên cạnh đó sự thay đổi màu sắc của quầng vú và núm vú cũng có thể khiến mẹ tự ti.

Căng tức ngực là một trong những dấu hiệu thai đang phát triển tốt
Căng tức ngực là một trong những dấu hiệu thai đang phát triển tốt

Nếu đột nhiên ngực mẹ mềm đi khi đang mang thai thì mẹ cần phải lưu ý vì đây là dấu hiệu  cảnh báo nguy cơ sảy thai. Mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra kịp thời.

Đi tiểu nhiều

Một trong những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu là mẹ sẽ thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều. Bởi vì khi mang thai, thai nhi sẽ chèn ép các cơ quan xung quanh, đặc biệt là thận và bàng quan khiến mẹ thường xuyên buồn tiểu và phải đi tiểu nhiều lần hơn so với thông thường. Tuy nhiên đây là một dấu hiệu tốt, mẹ không nền vì thế mà uống ít nước đi khiến cơ thể không đủ nước, đặc biệt không được nhịn tiểu khi có cảm giác buồn tiểu.

Chỉ số đường huyết ổn định

Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh được tình trạng sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai. Chỉ số đường huyết ổn định, không quá cao cũng không quá thấp là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu. Nếu chỉ số đường huyết quá cao, mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kì cực kì nguy hiểm. Còn nếu chỉ số đường huyết quá thấp chứng tỏ mẹ không được cung cấp đủ chất, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con và quá trình sinh con.

Nhức mỏi cơ thể

Nhức mỏi cơ thể là một trong những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu và sẽ kéo dài xuyên suốt thai kì. Bởi vì khi mang thai, tử cung của mẹ phải tăng thể tích để có thể phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Và khi thai ngày càng phát triển sẽ chèn ép các khu vực như xương chậu, các dây thần kinh, mạch máu,… khiến mẹ thường xuyên cảm thấy nhức mỏi cơ thể.

Tình trạng nhức mỏi cơ thể của mẹ khi mang thai sẽ ngày càng nặng hơn khi càng về những giai đoạn cuối thai kì, khi thai nhi phát triển ngày càng lớn. Mặc dù khiến mẹ khó chịu và gây khó khăn cho mẹ trong sinh hoạt hằng ngày, tuy nhiên đây lại là một dấu hiệu tốt khi mang thai.

Vòng bụng ngày càng lớn

Một trong những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu cực kì phổ biến đó là vòng bụng của mẹ ngày càng lớn. Khi thai nhi phát triển, thể tích nước ối, bánh nhau, thể tích máu cũng tăng lên khiến vòng bụng của mẹ sẽ ngày càng lớn ở những giai đoạn mang thai càng về sau.

Những dấu hiệu bất thường trong 3 tháng đầu mang thai

Ngoài những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu, mẹ cũng cần phải quan tâm đến những dấu hiệu bất thường khi mang thai và kịp thời đến bệnh viện hoặc các phòng khám để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu bất thường trong 3 tháng đầu mang thai mà mẹ cần phải lưu ý:

Ngứa vùng kín

Ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, mẹ thường có dấu hiệu ra nhiều khí hư và ẩm ướt vùng âm đạo. Tuy nhiên, nếu tình trạng này đi kèm theo các triệu chứng như ngứa ngáy, đau rát, có mùi hôi, ra nhiều dịch, mẹ nên nhanh chóng thăm khám và điều trị dứt điểm để đảm bảo không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Vì đây là những dấu hiệu của việc vùng kín bị nhiễm trùng hoặc mẹ đang mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Sốt cao

Trong thai kì, thân nhiệt của mẹ có thể sẽ cao hơn bình thường, tuy nhiên, nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C thì đây lại là một dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai 3 tháng đầu. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, nếu mẹ xảy ra tình trạng sốt cao đi kèm theo nhức mỏi cơ, có thể mẹ đang mắc các bệnh nhiễm trùng như cytomegalovirus, toxoplasma hoặc parvovirus. Đây đều là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây ra bệnh điếc bẩm sinh cho thai nhi.

Sốt cao là một trong những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai
Sốt cao là một trong những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Nếu trong giai đoạn mang thai mà mẹ bị sốt cao, mẹ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tim thai yếu hoặc không thấy tim thai

Tim thai bắt đầu đập ở tuần thứ 5 thai kì và sẽ có thể dễ dàng nhận biết ở tuần thứ 10. Nếu tim thai yếu hoặc không tìm thấy tim thai, đây là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm khi mang thai mà mẹ phải hết sức lưu ý.

Khó thở, tăng lượng đường và nhiệt độ cơ thể

Trong thai kì, nếu như mẹ có những triệu chứng như khó thở, chỉ số đường trong máu tăng, nhiệt độ cơ thể tăng cao,… mẹ cần gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì đây chính là những dấu hiệu thai yếu, kích thước của thai nhi nhỏ hơn 10% so với tuổi thai.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thai yếu, có thể là do sự bất thường của nhau thai ngăn cản thai nhi nhận chất dinh dưỡng, hoặc do các bệnh về thận, thiếu máu hoặc đái tháo đường của mẹ.

Đau đầu, sưng nề cơ thể

Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ có thể thường xuyên gặp những tình trạng như đau đầu nhẹ, đau nửa đầu, phù nề cơ thể do trữ nước. Tuy nhiên, nếu đột nhiên đau đầu dữ dội, chán ăn, tay chân sưng phù bất thường, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt vì đây chính là những dấu hiệu của bệnh tiền sản giật cực kỳ nguy hiểm ở phụ nữ mang thai.

Những điều cần lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu

Ngoài những dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng đầu, mẹ bầu cũng cần phải lưu ý những điều sau đây để đảm bảo quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ, khỏe mạnh, thai phát triển tốt:

Thực hiện thăm khám định kỳ

Cần thăm khám định kì theo chỉ định của bác sĩ
Cần thăm khám định kì theo chỉ định của bác sĩ

Khám thai là một trong những việc cực kỳ quan trọng mà mẹ cần phải thực hiện thường xuyên trong suốt khoảng thời gian thai kì. Ngay cả khi mẹ đã có những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu, mẹ vẫn cần thăm khám định kì theo chỉ định của bác sĩ để có thể đảm bảo tình trạng phát triển của con, kịp thời loại trừ những nguy cơ tiềm ẩn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Dinh dưỡng là một yếu tố cực kì quan trọng khi mang thai mà mẹ cần lưu ý. Để con có sự phát triển toàn diện và sức khỏe của mẹ ổn định cho việc mang thai, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung đầy đủ các chất như protein, đường bột, chất béo.

Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý phải bổ sung axit folic với liều lượng khuyến cáo là 400 mcg/ngày để phòng chống dị tật thai nhi, tăng cường sắt và canxi trong suốt quá trình mang thai để ngăn ngừa những nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và loãng xương.

Mẹ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của thai nhi
Mẹ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của thai nhi

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng bằng những thực phẩm như súp lơ, rau cải, củ dền, việt quất,… mẹ cũng có thể sử dụng thêm một số loại thuốc cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Lưu ý cần có sự đồng ý của bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc hoặc tpcn trong quá trình mang thai.

Có thời gian nghỉ ngơi, vận động hợp lý

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kì, mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi và vận động hợp lí. Trong thời gian này, mẹ cần lưu ý tránh những hoạt động mạnh vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ có thể vận động nhẹ nhàng bằng những hoạt động phù hợp cho phụ nữ mang thai như yoga, đi bộ,… Ngoài ra, không nên thức khuya khi mang thai, cần có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.

Trong 3 tháng đầu thai kì mẹ cần vận động nhẹ nhàng, phù hợp
Trong 3 tháng đầu thai kì mẹ cần vận động nhẹ nhàng, phù hợp

Tổng kết

Những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ theo dõi và nhận biết được tình trạng phát triển của thai nhi ngay từ giai đoạn đầu. Ngoài ra, mẹ cũng cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và những biểu hiện khác thường của cơ thể trong giai đoạn này để có thể kịp thời phát hiện và xử lý.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, mẹ đã có thể áp dụng phương pháp thai giáo toàn não PF2B để kích thích năng lực từ 2 bán cầu não trái và phải của trẻ, cân bằng và phát huy tiềm năng của não bộ trong suốt thai kì. Tham khảo thông tin về khóa học PF2B Thai giáo toàn não để biết thêm thông tin và giá trị mà khóa học mang đến ba mẹ nhé!

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
  • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
  • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
  • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!