Back
HomeHành trình Giáo Dục sớmGiáo dục sớm cho trẻ là gì? Những điều cần biết về giáo dục sớm

Giáo dục sớm cho trẻ là gì? Những điều cần biết về giáo dục sớm

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm cho trẻ là một trong những phương pháp hàng đầu giúp trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần ngay từ những ngày đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và áp dụng đúng giáo dục sớm để tạo ra một môi trường phát triển phù hợp cho trẻ. Vì thế, hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu sâu hơn giáo dục sớm cũng như những đặc điểm của phương pháp giáo dục này nhé!

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là một phương pháp giáo dục được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng hiện nay, vậy giáo dục sớm là gì? Giáo dục sớm là một thuật ngữ dùng để chỉ các phương pháp giáo dục áp dụng trong giai đoạn trẻ từ 0-6 tuổi. Trong khi, nền giáo dục của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam bắt đầu dạy trẻ một cách chính thức và bài bản là từ năm 6 tuổi (không tính chương trình mầm non, mẫu giáo).

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của TS. Phạm Thị Mai Chi từ Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển tiềm năng con người – IPD và các nhà khoa học khác trên thế giới, khoảng thời gian 0-6 tuổi là khoảng thời gian mà não bộ của bé phát triển nhanh và mạnh nhất.

Theo nghiên cứu về chu vi, tỷ trọng não và cả số lượng tế bào, liên kết tế bào trong thần kinh thì trọng lượng não bộ của bé 9 tháng tăng lên gấp 2 lần so với khi mới sinh, và tiếp tục tăng lên gấp 3 lần khi bé 3 tuổi. Quá trình phát triển não bộ của bé sẽ hoàn thiện vào giai đoạn bé 5-6 tuổi.

Do đó, khoảng thời gian 0-6 tuổi là khoảng thời gian “vàng” phát triển của não bộ bé. Theo nghiên cứu của một nhà khoa học người Thụy Điển, giáo dục sớm trong giai đoạn 0-6 tuổi không chỉ có tác dụng kích thích sự phát triển của não bộ, mà nó còn có thể “thay đổi thành phần kết cấu của não bộ, làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên, đồng thời tăng cường số lượng phân tử RNA trong tế bào não, từ đó có thể tạo ra những tế bào não có chất lượng cao, bồi dưỡng nên những con người thông minh vượt trội”.

Các phương pháp giáo dục sớm phù hợp với từng giai đoạn phát triển khác nhau của não bộ sẽ là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai.

Giáo dục sớm và các phương pháp giáo dục áp dụng trong giai đoạn trẻ từ 0-6 tuổi
Giáo dục sớm và các phương pháp giáo dục áp dụng trong giai đoạn trẻ từ 0-6 tuổi

Tầm quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ

Sau khi hiểu về giáo dục sớm cho bé là gì, ba mẹ cần tìm hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của phương pháp giáo dục này. Hiện nay, trên thế giới đã có rất nhiều phụ huynh áp dụng các phương pháp giáo dục sớm nhằm tạo ra môi trường phát triển toàn diện cho con.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng giáo dục sớm cho con là không cần thiết bởi vì muốn giữ lại sự hồn nhiên và vô tư nhất của con trong giai đoạn đầu đời. Nhưng cũng vì thế mà bỏ lỡ giai đoạn bé học hỏi và tiếp thu tốt nhất. Dưới đây sẽ là những lợi ích mà giáo dục sớm có thể mang đến cho sự phát triển của bé:

  • Kích thích 2 bán cầu não phát triển toàn diện, cân đối, tăng chỉ số IQ.
  • Hình thành và phát triển khả năng tư duy, tăng sự sáng tạo, trí tưởng tượng cho bé.
  • Tạo điều kiện phát triển toàn diện về sức khỏe thể chất và tinh thần của bé.
  • Sớm phát hiện và phát huy những năng khiếu, thế mạnh của bé, tạo tiền đề phát triển nhanh chóng trong tương lai.
  • Giúp trẻ sớm làm quen với việc học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh, từ đó nâng cao khả năng học hỏi, tạo sự hứng thú cho bé trong việc học.
  • Rèn luyện sự tự tin và linh hoạt cho bé trước mọi tình huống.
  • Rèn luyện phẩm chất, đạo sức của trẻ từ sớm, từ đó giúp trẻ học được cách yêu thương và đồng cảm với những người xung quanh, trở thành một người tốt trong xã hội.
Giáo dục sớm sẽ mang đến vô vàn lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ
Giáo dục sớm sẽ mang đến vô vàn lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ

Và rất nhiều lợi ích khác đối với sự phát triển của bé trong giai đoạn đầu đời. Rất nhiều phụ huynh trên thế giới đã áp dụng giáo dục sớm để tạo dựng một tương lai thành công và tươi sáng cho con của mình.

Khác với quan niệm sai lầm của nhiều người, giáo dục sớm cũng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tuổi thơ và sự hồn nhiên của con trẻ. Và ba mẹ chính là thành phần quan trọng nhất trong hành trình giáo dục sớm cho bé. Do đó, ba mẹ cần sớm trang bị những kiến thức cần thiết về các phương pháp giáo dục sớm phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của con mình.

Top 4 phương pháp giáo dục sớm chất lượng nhất

Không thể phủ nhận, giáo dục sớm cho trẻ đã mang đến cho xã hội những thế hệ trẻ vô cùng ưu tú và xuất sắc. Trên thế giới đã xuất hiện rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau, khai thác rất nhiều khía cạnh trong quá trình phát triển của con trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những trở ngại khiến phụ huynh cảm thấy bối rối và lạc hướng trong quá trình tìm hiểu về một phương pháp giáo dục sớm chất lượng và phù hợp nhất cho con của mình.

Hiểu được điều đó, Parent Coach Thanh Nguyễn sẽ giới thiệu đến bạn top 4 phương pháp giáo dục sớm chất lượng nhất hiện nay, được nghiên cứu bởi những chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục:

Phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori được nghiên cứu và phải triển bởi bà Maria Montessori – chuyên gia người Ý trong lĩnh vực giáo dục học, triết học và nhân văn học. Phương pháp này chủ yếu phát triển tiềm năng của trẻ trong giai đoạn 3-5 tuổi. Đây là phương pháp giáo dục đề cao sự sáng tạo và tính tự lập của trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển cá nhân toàn diện và sớm phát hiện được những tiềm năng và thế mạnh của trẻ.

Xem thêm: Chương trình giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp giáo dục sớm Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện
Phương pháp giáo dục sớm Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện

Phương pháp Reggio Emilia

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục được đặt tên theo một thành phố nằm ở khu vực phía Bắc nước Ý và được nghiên cứu bởi Nhà tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994). Phương pháp giáo dục này đề cao sự sáng tạo, suy nghĩ riêng của bé, luôn đặt bé ở vị trí trung tâm, cho phép bé tìm tòi và giải quyết vấn đề bằng chính bản thân mình. Nhờ đó rèn luyện cho bé tính tự lập, linh hoạt trong xử lý vấn đề, đồng thời phát huy sự sáng tạo và vượt qua giới hạn trong khuôn khổ nhất định.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia đề cao khả năng tư duy và xử lý vấn đề của bé
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia đề cao khả năng tư duy và xử lý vấn đề của bé

Phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman (1919-2013) và các cộng sự của ông đã nghiên cứu và cho ra đời phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman sử dụng Flashcard, Dot card để kích thích khả năng ghi nhớ, xử lý và phân tích thông tin của bé. Trên thế giới hiện tại đã có hơn 180 quốc gia áp dụng phương pháp giáo dục này cho con trẻ. Với phương pháp giáo dục sớm này, con trẻ sẽ cảm thấy hứng thú với việc học hơn, từ đó mang đến hiệu quả học tập tốt hơn.

Phương pháp Glenn Doman kích thích khả năng đọc sớm ở trẻ
Phương pháp Glenn Doman kích thích khả năng đọc sớm ở trẻ

Phương pháp giáo dục sớm PF2B

Phương pháp giáo dục sớm PF2B (Paper Flash To Book) là một phương pháp giáo dục được nghiên cứu và phát triển bởi Parent Coach Thanh Nguyễn, một trong những chuyên gia giáo dục sớm hàng đầu tại Việt Nam. Đây là phương pháp giáo dục sớm cho bé đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có thể kích hoạt khả năng đọc chữ và sách đa ngôn ngữ cho trẻ ngay từ giai đoạn bào thai và tiếp tục đến khi trẻ chào đời (0 – 6 tuổi).

Phương pháp giáo dục này đã được đăng ký sở hữu trí tuệ và bảo vệ bản quyền chất xám tại Cục sở hữu trí tuệ. Với lộ trình đào tạo bài bản chuẩn Khoa Học Não Bộ Brain Rule, phương pháp giáo dục sớm này có thể kích thích sự phát triển cân đối và toàn diện của 2 bán cầu não Trái và Phải, đặc biệt là khả năng ESP (Extra Sensory Perception) của Não Phải để kích hoạt năng lực đa ngôn ngữ của bé ngay từ giai đoạn còn trong bụng mẹ.

Phương pháp giáo dục sớm PF2B kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ
Phương pháp giáo dục sớm PF2B kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ

Chương trình giáo dục sớm PF2B

Chương trình giáo dục sớm PF2B đang được rất nhiều ba mẹ tin tưởng và áp dụng để có thể mang lại cho con trẻ một môi trường phát triển toàn diện ngay từ những ngày đầu còn trong bụng mẹ, đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ giai đoạn “vàng” nào trong hành trình phát triển của bé.

Chương trình giáo dục sớm PF2B bao gồm 2 phương pháp thai giáo toàn não và đọc sách toàn não. Các phương pháp giáo dục này được nghiên cứu dựa trên sự phát triển của não bộ và các neuron thần kinh của bé trong 2 giai đoạn chính là khi còn trong bụng mẹ và giai đoạn bé từ 0-6 tuổi. Ở mỗi thời kỳ phát triển khác nhau sẽ có những phương pháp tương ứng nhằm kích thích tối đa khả năng phát triển của bé, sớm phát hiện những tiềm năng sâu bên trong bé.

Vào giai đoạn bé vẫn còn trong bụng mẹ, phương pháp thai giáo toàn não PF2B sẽ kích thích sự phát triển toàn diện của 2 bán cầu não Trái Phải, đồng thời kích hoạt khả năng đa ngôn ngữ của bé thông qua não Phải, từ đó tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của bé ở giai đoạn sau.

Thai giáo toàn não được áp dụng ở giai đoạn bé còn trong bụng mẹ
Thai giáo toàn não được áp dụng ở giai đoạn bé còn trong bụng mẹ

Khi bé ra đời, phương pháp đọc sách toàn não PF2B sẽ được ứng dụng để liên tục tập luyện và tiếp thu kiến thức mới vào các vùng vỏ não, đồng thời làm cho tế bào thần kinh của bé phát triển phức tạp hơn, các đường mòn neuron thần kinh được hình thành sâu trong não trẻ và tạo ra số lượng lớn các liên kết neuron thần kinh mới chất lượng mỗi ngày.

Phương pháp đọc sách toàn não PF2B kích thích sự phát triển phức tạp của não bộ
Phương pháp đọc sách toàn não PF2B kích thích sự phát triển phức tạp của não bộ

2 phương pháp này có sự liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành một “bàn đạp” cho sự phát triển của bé trong tương lai. Ở mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm riêng để có thể phù hợp và phát huy tác dụng cao nhất tại mỗi giai đoạn phát triển của bé. Hiện nay, đã có rất nhiều ba mẹ tin tưởng và áp dụng chương trình giáo dục sớm PF2P cho con của mình và tự hào bởi sự thông minh và khả năng vượt trội của con.

Nhằm giúp các ba mẹ ở khắp nơi trên thế giới có thể tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến và hiệu quả này, Parent Coach Thanh Nguyễn đã cho ra mắt khóa học online về những kiến thức cần trang bị để áp dụng chương trình giáo dục sớm PF2B cho con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khóa học thai giáo toàn não PF2B, Khóa học PF2B Đọc Sách Toàn Não Ngôn Ngữ Anh,
Khóa học PF2B Đọc Sách Toàn Não Ngôn Ngữ Việt bao gồm những bài học được thu sẵn để đảm bảo ba mẹ có thể học được mọi lúc mọi nơi mà không bị cản trở về thời gian hay khoảng cách địa lý.

Bên cạnh đó, Parent Coach Thanh Nguyễn cũng sẽ trực tiếp hướng dẫn ba mẹ thực hành phương pháp này trong group riêng để đảm bảo ba mẹ luôn đi đúng hướng trong hành trình nuôi dạy con trẻ. Góp phần đào tạo nên những cá nhân xuất sắc sau này.

Hãy tham gia 2 ngày chia sẻ miễn phí về não bộ của trẻ sơ sinh, các phương pháp Thai Giáo Não Trái & Não Phải từ Thai Giáo Toàn Não đã được bảo vệ bản quyền Sở Hữu Trí Tuệ, sự liên hệ chặt chẽ giữa kết quả khóa học thai giáo và giai đoạn chào đời của trẻ qua phương pháp PF2B cũng như giá trị khóa học mang lại tại đây ba mẹ nhé.

Tổng kết

Giáo dục sớm là yếu tố cực kỳ quan trọng mà ba mẹ cần quan tâm trong giai đoạn đầu đời của con trẻ để đảm bảo con có thể phát triển toàn diện, khai phá được những tiềm năng và thế mạnh bên trong, từ đó tạo tiền đề cho sự thành công và trưởng thành của con trẻ sau này.

Ba mẹ đừng chần chừ mà bỏ lỡ thời điểm “vàng” để phát triển toàn diện cho con trẻ, hãy liên hệ ngay với Parent Coach Thanh Nguyễn để nhận thêm thông tin về chương trình giáo dục sớm PF2B sớm nhất!

Truy cập website của Parent Coach Thanh Nguyễn để cập nhật thêm nhiều thông tin và chia sẻ hữu ích về kiến thức thai giáo và dạy con nhé!

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
  • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
  • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
  • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!