Back
HomeHành trình Giáo Dục sớmNhững phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non hay nhất [2023]

Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non hay nhất [2023]

phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non là điều mà ba mẹ cần phải quan tâm để không bỏ lỡ giai đoạn phát triển tốt nhất của trẻ. Ba mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như hiểu biết để có thể định hướng đúng đắn cho sự phát triển của con trong giai đoạn này. Hôm nay, hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu kỹ hơn về những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về giáo dục sớm

Giáo dục sớm không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với thế hệ phụ huynh hiện đại. Những năm gần đây, giáo dục sớm đã trở thành một xu hướng được rất nhiều phụ huynh tìm hiểu với mục đích tạo ra điều kiện phát triển tốt nhất cho con ngay từ giai đoạn đầu đời.

Giáo dục sớm là những phương pháp giáo dục được áp dụng trong giai đoạn trẻ từ 0-6 tuổi. Thông thường, chương trình giáo dục chính thức của nhà nước sẽ bắt đầu từ giai đoạn trẻ được 6 tuổi, do đó, những phương pháp giáo dục được áp dụng trước đó sẽ được gọi là giáo dục sớm.

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 0-6 tuổi sẽ tập trung kích thích sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ trong độ tuổi này, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển và thành công của trẻ trong tương lai.

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non là các chương trình giáo dục áp dụng cho trẻ ở giai đoạn 0-6 tuổi
Giáo dục sớm cho trẻ mầm non là các chương trình giáo dục áp dụng cho trẻ ở giai đoạn 0-6 tuổi

Có nên giáo dục sớm cho trẻ mầm non không?

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non là điều mà rất nhiều ba mẹ quan tâm, đồng thời cũng gây nên nhiều tranh cãi. Bên cạnh những lợi ích mà giáo dục sớm mang đến cho sự phát triển của trẻ, vẫn còn rất nhiều phụ huynh phản đối giáo dục sớm vì cho rằng giai đoạn này là giai đoạn trẻ chưa có đầy đủ nhận thức để học tập, trẻ chỉ nên ăn – ngủ – chơi, không nên tạo ra áp lực quá sớm cho trẻ sẽ khiến trẻ bị già trước tuổi và mất đi tuổi thơ.

Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học, giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ có sự phát triển nhảy vọt. Theo ghi nhận, não bộ của trẻ 3 tuổi đã đạt được kích thước gần 95% so với não của người trưởng thành. Nhưng đây chỉ là sự phát triển về kích thước, điều đó không đồng nghĩa với việc trẻ có thể tự phát triển các chức năng thần kinh như người trưởng thành trong gia đoạn này.

Để trẻ có thể phát triển tối đa tiềm năng của não bộ, ba mẹ cần kích hoạt các năng lực của bé ngay từ giai đoạn này bằng các phương pháp giáo dục sớm phù hợp. Đây được xem là thời điểm “vàng” để phát triển não bộ của con người, bởi vì nếu bỏ qua giai đoạn này, tốc độ phát triển của não bộ sẽ chững lại, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ sau 6 tuổi cũng sẽ chậm hơn bởi tần số sóng âm của ngôn ngữ đó đã không được kích hoạt trong giai đoạn 0-3 tuổi.

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất
Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn não trẻ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất

Do đó, giáo dục sớm cho trẻ mầm non 0-6 tuổi là yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát huy hết tiềm năng và phát triển trí tuệ. Chương trình giáo dục sớm cho trẻ mầm non đã được áp dụng từ rất lâu trên thế giới nhằm tạo ra thế hệ trẻ ưu tú và xuất sắc hơn.

4 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non tốt nhất

Trên thế giới đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về sự phát triển của não bộ bé trong giai đoạn đầu đời, dựa vào đó những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non cũng hình thành. Nếu bạn tìm kiếm từ khóa “giáo dục sớm” trên Google, sẽ có vô vàn thông tin về loại hình giáo dục này, đây vừa là thuận lợi vừa là trở ngại cho bậc phụ huynh khi muốn lựa chọn một phương pháp phù hợp cho con của mình.

Có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non khác nhau
Có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non khác nhau

Với lượng thông tin quá lớn, ba mẹ có thể cảm thấy bối rối và lan man khi tìm kiếm thông tin về giáo dục sớm trẻ mầm non. Thay vì tìm kiếm sâu về một phương pháp cụ thể, ba mẹ sẽ tốn nhiều thời gian hơn do phải tìm hiểu quá nhiều phương pháp khác nhau. Cuối cùng vẫn không lựa chọn được phương pháp phù hợp do quá tải thông tin.

Hiểu được điều đó, Parent Coach Thanh Nguyễn sẽ giới thiệu đến ba mẹ các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non chất lượng, đã được áp dụng ở nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển để ba mẹ có cái nhìn khách quan hơn.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Montessori là một trong những chương trình giáo dục sớm cho trẻ mầm non đang khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này được nghiên cứu bởi bà Maria Montessori – một tiến sĩ, bác sĩ và là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục học, triết học đến từ Ý.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non Montessori đề cao sự phát triển tự nhiên, tự do của bé, tạo điều kiện cho bé tự lập và tự học hỏi, phát triển trong một khuôn khổ nhất định. Thông qua đó, bé sẽ phát huy được khả năng sáng tạo cũng như những tiềm năng và thế mạnh trong giai đoạn đầu đời.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori tạo điều kiện cho trẻ tự do phát triển
Phương pháp giáo dục sớm Montessori tạo điều kiện cho trẻ tự do phát triển

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non Montessori:

  • Chương trình giáo dục sớm Montessori đặc biệt chú trọng phát triển trẻ ở giai đoạn 3-5 tuổi, tập trung vào khả năng ngôn ngữ, nhận thức và thể chất vận động của bé.
  • Tôn trọng quyết định của trẻ và đặt trẻ vào môi trường tự do trong khuôn khổ nhất định nhằm tăng hứng thú cho trẻ trong học tập, cũng như tăng khả năng sáng tạo, tự lập của bé.
  • Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non Montessori luôn đặt trẻ ở vị trí trung tâm, từ đó thiết kế và sắp xếp những bài học và hoạt động phù hợp với đặc điểm phát triển của từng bé.
  • Hình thành và rèn luyện tính tự giác, kỷ luật cho bé ngay từ giai đoạn đầu đời, từ đó sẽ xây dựng nếp tính cách cho bé trong tương lai, để bé trở thành một người gọn gàng, ngăn nắp và tự lập.

Xem thêm: Chương trình giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non được áp dụng phổ biến ở nhiều trường mầm non, mẫu giáo trên thế giới. Phương pháp này được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Giáo sư Glenn Doman – nhà vật lý trị liệu, đồng sáng lập, Viện thành tựu tiềm năng con người. Vào năm 1966, ông đã được chính phủ Brazil vinh danh bởi những đóng góp của mình cho trẻ em trên toàn thế giới.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non Glenn Doman sử dụng hình ảnh minh họa trên FlashCard, Dot Card để kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo và tư duy của trẻ. Ưu điểm của phương pháp này chính là tạo ra sự hứng thú cho trẻ trong quá trình học, không gây nhàm chán, áp lực như những phương pháp truyền thống. Hiện nay, phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã được áp dụng trên 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non Highscope

Highscope là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non chất lượng hàng đầu và đã được 3 tổ chức uy tín là Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục trẻ nhỏ của Hoa Kỳ (NAEYC), Hiệp hội Quốc tế Đọc (IRA) và Hội đồng Giáo viên Toán học Quốc gia Hoa Kỳ (NCTM) công nhận.

Nội dung của phương pháp giáo dục sớm Highscope tập trung vào phát triển trẻ dựa trên 8 lĩnh vực: tiếp cận học tập, ngôn ngữ/giao tiếp, phát triển xã hội/cảm xúc, phát triển thể chất vận động, khoa học công nghệ, toán học, nghệ thuật và sự sáng tạo, quy tắc xã hội,… Theo ghi nhận, 70% trẻ 5 tuổi đã đạt được chỉ số IQ 90 khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm này.

Phương pháp giáo dục sớm PF2B

Phương pháp giáo dục sớm PF2B là phương pháp giáo dục sớm đầu tiên và duy nhất kích hoạt khả năng đọc chữ và sách đa ngôn ngữ cho trẻ ngay từ giai đoạn bào thai tới 6 tuổi với lộ trình bài bản chuẩn Khoa Học Não Bộ Brain Rule. Khác với những chương trình giáo dục sớm khác, lộ trình giáo dục sớm PF2B bao gồm cả chương trình giáo dục cho bé ngay từ giai đoạn còn trong bụng mẹ kết hợp với chương trình giáo dục trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi.

Khóa học PF2B thai giáo toàn não sẽ được áp dụng trong giai đoạn bé vẫn còn trong bụng mẹ, kích thích các neuron thần kinh và sự phát triển của não bộ. Đây sẽ là bước quan trọng để tạo tiền đề cho giai đoạn bé ra đời, khóa học PF2B đọc sách toàn não ngôn ngữ Việt và khóa học PF2B đọc sách toàn não ngôn ngữ Anh sẽ tiếp tục tập luyện những kiến thức đã được học trong giai đoạn thai kì và tiếp thu thêm những kiến thức mới ở vùng vỏ não.

Phương pháp giáo dục sớm PF2B kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ
Phương pháp giáo dục sớm PF2B kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ

Mục tiêu mà phương pháp giáo dục sớm PF2B hướng đến không chỉ dừng ở số lượng ngôn ngữ mà trẻ có thể sử dụng thành thạo, mà có là số lượng và chất lượng của liên kết neuron thần kinh trong mỗi tế bào não bộ của con. Giúp con kích hoạt năng lực thiên tài cũng như những thế mạnh, tiềm năng ngay từ giai đoạn đầu đời. Đây chính là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non chất lượng mà ba mẹ nên tham khảo.

Tham gia 2 ngày chia sẻ miễn phí của Parent Coach Thanh Nguyễn – Nhà sáng lập phương pháp giáo dục sớm PF2B về kiến thức não bộ trẻ sơ sinh và thông tin về các khóa học tại đây ba mẹ nhé!

Những sai lầm cần lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ mầm non

Không thể phủ nhận những lợi ích mà giáo dục sớm cho trẻ mầm non có thể mang đến cho tương lai của thế hệ trẻ sau này. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong việc áp dụng giáo dục sớm cho con. Dưới đây là những sai lầm mà ba mẹ cần lưu ý khi áp dục giáo dục sớm cho trẻ mầm non:

  • Độ tuổi giáo dục sớm cho trẻ mầm non: Rất nhiều phụ huynh đang hiểu sai về độ tuổi giáo dục sớm cho con. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ và nhanh nhất, trong giai đoạn này, trẻ đã có thể tiếp thu rất nhiều kiến thức và kích hoạt được rất nhiều năng lực khác nhau. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ba mẹ cho rằng đây là độ tuổi mà bé chưa có đủ nhận thức và sẵn sàng cho việc học, từ đó bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển não bộ của bé.
  • Quan niệm về môi trường học: Một trong những sai lầm của rất nhiều ba mẹ trong quá trình giáo dục sớm cho con chính là quan niệm môi trường học tập, giáo dục chỉ là môi trường trên lớp và người có trách nhiệm giảng dạy, hướng dẫn cho con chỉ có giáo viên. Trong quá trình giáo dục sớm, ba mẹ chính là nhân tố quan trọng nhất, ngoài môi trường lớp học, ba mẹ cần phải tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của trẻ, ngoài những bài học trên lớp, ba mẹ cũng cần phải dạy con thông qua những hoạt động thực tế bên ngoài, qua những thói quen hằng ngày.
  • Khả năng của trẻ trong giai đoạn đầu đời: Khi giáo dục sớm cho trẻ mầm non, nhiều phụ huynh nghĩ rằng ở độ tuổi này trẻ chỉ có thể học những điều dễ, do đó thường gạt bỏ hoặc ngăn cản bé tiếp thu kiến thức khác. Tuy nhiên, giai đoạn này lại là giai đoạn não trẻ có khả năng phát triển vượt bậc và tiếp thu vô tận. Do đó, việc ngăn cản bé tiếp thu kiến thức trong giai đoạn này có thể khiến bé bị mai một khả năng, tiềm năng trong tương lai.

Ba mẹ là người đồng hành quan trọng nhất của trẻ trong giai đoạn đầu đời, do đó, ba mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức để có thể tạo ra một nền tảng vững chắc nhất cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

Kết luận

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non là một yếu tố quan trọng để tạo tiền đề cho sự phát triển vượt trội của trẻ trong tương lai. Trong bài viết này, Parent Coach Thanh Nguyễn đã giới thiệu đến ba mẹ những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non chất lượng và phổ biến nhất. Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp ích cho ba mẹ trong quá trình giáo dục sớm cho con.

Parent Coach Thanh Nguyễn – Nhà sáng lập chương trình giáo dục sớm PF2B hy vọng có thể được đồng hành cùng ba mẹ trên hành trình giáo dục và nuôi dạy con, tạo ra một thế hệ trẻ ưu tú và xuất sắc vượt trội. Hãy truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác!

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
  • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
  • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
  • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!