Back
HomeHành trình Giáo Dục sớm36M – 60MTìm hiểu về cân nặng trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về cân nặng trẻ sơ sinh

Cân nặng trẻ sơ sinh là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá sự phát triển và sức khỏe của bé. Bài viết này sẽ giúp bố mẹ trả lời những câu hỏi quan trọng liên quan đến cân nặng của trẻ sơ sinh. Hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên Gia Giáo Dục Sớm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên đo cân nặng cho trẻ sơ sinh?

Tại sao nên đo cân nặng cho trẻ sơ sinh?
Tại sao nên đo cân nặng cho trẻ sơ sinh?

Khi trẻ mới ra đời, cân nặng chiều dài cơ thể là hai yếu tố quan trọng nhất để đánh giá sự phát triển của bé. Trong đó, cân nặng trẻ sơ sinh được coi là yếu tố quyết định nhất:

 • Chẩn Đoán Các Vấn Đề Sức Khỏe: Cân nặng khi sinh của trẻ có thể giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Ví dụ, trẻ có cân nặng cao hơn 4kg có thể là dấu hiệu của bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ, làm tăng nguy cơ hạ đường huyết sau sinh và các vấn đề khác.
 • Điều Chỉnh Chế Độ Ăn: Cân nặng của bé giúp xác định lượng thức ăn cần thiết. Bác sĩ và bậc phụ huynh có thể điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.
 • Tiên Lượng Tương Lai: Cân nặng khi sinh cũng có thể giúp tiên lượng cuộc đẻ lần sau cho người mẹ. Trong trường hợp mẹ đã sinh một đứa trẻ nhẹ cân, cân nặng của trẻ tiếp theo cũng có thể gặp khó khăn.

Một số khái niệm về cân nặng trẻ sơ sinh

 • Cân Nặng Chuẩn: Cân nặng trẻ sơ sinh đủ tháng dao động khoảng từ 2,9 – 3,8kg. Chiều cao trung bình từ 50cm – 53cm. Chu vi vòng đầu trung bình của trẻ trai là 34,3cm và trẻ gái là 33,8cm.
 • Tăng Cân Theo Tuổi: Tăng cân phù hợp với tuổi là quan trọng. Đối với trẻ dưới 6 tháng, tăng trung bình mỗi tháng ít nhất 600 gram là lý tưởng.
 • Nguyên Nhân Nhẹ Cân: Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhẹ cân, bao gồm sinh non, đa thai, tiền sản giật, hội chứng thai chậm phát triển, đái tháo đường thai kỳ, và nhiễm trùng thai kỳ.
 • Nguyên Nhân Thừa Cân: Trẻ sơ sinh thừa cân thường do mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc thừa cân. Cân nặng thừa cân có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề khác.

Tìm hiểu về cân nặng trẻ sơ sinh

Cân nặng của trẻ sơ sinh là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển và sức khỏe của bé
Cân nặng của trẻ sơ sinh là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển và sức khỏe của bé

Cân nặng của trẻ sơ sinh là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển và sức khỏe của bé. Nó có thể phản ánh nhiều yếu tố, bao gồm di truyền học, thời gian mang thai, dinh dưỡng của mẹ khi mang thai, thói quen sinh hoạt của mẹ, giới tính của bé, tình trạng sức khỏe của mẹ ruột, số lượng trẻ trong bụng mẹ, thứ tự sinh, và sức khỏe của bé.

Không đủ cân hoặc thừa cân có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bé. Trẻ sơ sinh nhẹ cân có nguy cơ suy dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, trong khi trẻ sơ sinh thừa cân có nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan.

Chuẩn cân nặng cho trẻ sơ sinh

Cân nặng khi sinh của trẻ sơ sinh thường dao động từ 2,9kg đến 3,8kg, và chiều cao trung bình từ 50cm đến 53cm. Những con số này thường được xem xét là chuẩn cho trẻ đủ tháng.

Trẻ sơ sinh sẽ tăng cân theo thời gian. Ví dụ, trong 6 tháng đầu đời, trẻ cần tăng trung bình 600 gram mỗi tháng. Cân nặng sẽ tiếp tục tăng một cách đáng kể trong 2 năm đầu đời, sau đó mức tăng sẽ chậm hơn.

Một số nguyên nhân khiến cân nặng trẻ sơ sinh không đạt chuẩn

 • Nguyên nhân trẻ nhẹ cân:
  • Sinh non trước thời hạn.
  • Mang thai đa thai (sinh đôi, sinh ba,…).
  • Tiền sản giật ảnh hưởng đến lưu lượng máu và chất dinh dưỡng đến thai nhi.
  • Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung.
  • Đái tháo đường thai kỳ.
  • Nhiễm trùng thai kỳ.
 • Nguyên nhân trẻ thừa cân: Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh thừa cân là do mẹ bị đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra, cha mẹ bị thừa cân hoặc béo phì cũng có thể dẫn đến trẻ sơ sinh thừa cân.

Lời khuyên từ chuyên gia về cân nặng trẻ sơ sinh

Nếu bạn lo lắng về cân nặng của bé, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của bé và đề xuất phương pháp điều chỉnh chế độ ăn và chăm sóc. Đôi khi, việc bổ sung sữa mẹ bằng sữa công thức có thể được khuyên nếu cần.

Đừng ngại khiến bạn làm một phần thú vị trong việc theo dõi sự phát triển của con bạn. Cân nặng trẻ sơ sinh là một yếu tố quan trọng trong hành trình phát triển và chúng ta luôn muốn đảm bảo rằng bé đang trên đúng đường.

Bài viết này hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của cân nặng trẻ sơ sinh và những yếu tố liên quan đến nó. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ và chuyên gia y tế về sự phát triển của bé để đảm bảo bé có một khởi đầu khỏe mạnh trong cuộc sống.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bổ ích chia sẻ về thông tin cân nặng trẻ sơ sinh. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ góp nhặt thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về giáo dục sớm. Bố mẹ muốn con mình phát triển vượt trội trong giai đoạn cửa sỏ vàng có thể tìm hiểu thêm về các khóa học giáo dục sớm. Hãy liên hệ ngay với PF2BParent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên Gia Giáo Dục Sớm để được tư vấn và giải đáp chi tiết các thắc mắc bạn nhé!

Xem thêm: Khóa học PF2B Đọc Sách Toàn Não Ngôn Ngữ Việt

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!