Back
HomeHành trình Giáo Dục sớm36M – 60M8 cách giúp trẻ xử lý cơn cáu giận bố mẹ nên biết

8 cách giúp trẻ xử lý cơn cáu giận bố mẹ nên biết

Cơn cáu giận của trẻ có thể khiến bậc cha mẹ trở nên bối rối và căng thẳng. Để giúp trẻ xử lý cơn cáu giận một cách hiệu quả và lành mạnh, Parent Coach Thanh Nguyễn đã tổng hợp những phương pháp hiệu quả từ chuyện gia. Hãy theo dõi nội dung bài viết bên dưới để tìm hiểu chi tiết bạn nhé! 

Nguyên nhân trẻ hay cáu giận

Trẻ em thường có tâm trạng thay đổi nhanh chóng, và điều này có thể làm cho trẻ dễ cáu giận khi không thể hiểu hoặc kiểm soát cảm xúc của mình. Điều này đặc biệt đúng với trẻ nhỏ, do trẻ chưa thể sử dụng từ ngữ để nói về cảm xúc, vì vậy họ thường bộc lộ qua cách hành động.

Môi trường gia đình cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng cáu giận của trẻ. Nếu trẻ thấy rằng môi trường gia đình đầy căng thẳng, xung đột thường xuyên, họ có thể học cách phản ánh theo cách này. Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ xử lý cơn cáu giận hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới để có thể tìm ra lời giải đáp nhé.

8 cách giúp trẻ xử lý cơn cáu giận hiệu quả

Cơn cáu giận của trẻ có thể khiến bậc cha mẹ trở nên bối rối và căng thẳng. Để giúp trẻ xử lý cơn cáu giận một cách hiệu quả và lành mạnh, dưới đây là 8 phương pháp hiệu quả từ chuyên gia.

8 cách giúp trẻ xử lý cơn cáu giận hiệu quả
8 cách giúp trẻ xử lý cơn cáu giận hiệu quả

Dạy trẻ nhận biết cảm xúc

Trẻ con thường nổi cáu khi họ không thể diễn tả cảm xúc của mình. Bố mẹ có thể dạy cho con những từ ngữ cơ bản để miêu tả cảm xúc như vui, buồn, giận, sợ. Khi con hiểu được cảm xúc của mình, họ có khả năng tự kiểm soát tốt hơn.

Sử dụng “nhiệt kế” tức giận

Hãy tạo ra một nhiệt kế tức giận để giúp trẻ nhận biết mức độ tức giận của mình. Mức 0 là không tức giận, mức 10 là tức giận hết mức. Giải thích cho con những biểu hiện cơ thể ứng với từng mức độ, giúp họ nhận biết và kiểm soát cảm xúc.

Lập kế hoạch để bình tĩnh lại

Dạy cho con cách kiểm soát cơn giận bằng cách khuyến khích họ thực hiện các hoạt động thư giãn như tô màu, đọc sách, hoặc chơi trò chơi yên tĩnh. Tạo ra “bộ đồ nghề giữ bình tĩnh” để con có sẵn các công cụ sẽ giúp trẻ xử lý cơn cáu giận vô cùng hiệu quả

Dạy trẻ kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Bố mẹ nên dành chút thời gian rỗi mỗi ngày để dạy cho con các kỹ năng như hít thở sâu, đếm tới 10, hoặc sử dụng lời nói để giúp họ kiểm soát cảm xúc. Đây là cách hữu ích để giúp con giải tỏa cơn giận một cách lành mạnh.

Dạy trẻ biết cái đúng cái sai

Khi trẻ làm sai, bố mẹ phải dạy cho con biết rằng hành vi đó là sai trái và không được tái phạm. Nếu bố mẹ cứ sao nhãng mà bỏ qua từ lần này đến lần khác sẽ khiến trẻ nung nấu quan điểm lệch lạc. Dần theo thời gian, trẻ sẽ không phân biệt được đúng sai, ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ khi trưởng thành.

Cùng trẻ vượt qua cơn cáu giận

Bố mẹ cần giữ được sự bình tĩnh để có thể giúp trẻ xử lý cơn cáu giận. Đôi khi trẻ đang trong tình trạng cáu giận mà bố mẹ vẫn nhẹ nhàng xử lý sẽ giúp trẻ mau dịu cơn giận xuống. Thấu hiểu và đồng cảm được xem là giải pháp vô cùng hiệu quả được chia sẻ từ chuyên gia. Vì thế, bố mẹ cần chú ý không nên “quá gắt” khi trẻ cáu giận mà hãy từ tốn, nhẹ nhàng hỏi han và cùng trẻ giải quyết vấn đề. Có như vậy trẻ mới có thể xua đi được cơn cáu giận một cách dễ dàng.

Bố mẹ cần giữ được sự bình tĩnh để có thể giúp trẻ xử lý cơn cáu giận
Bố mẹ cần giữ được sự bình tĩnh để có thể giúp trẻ xử lý cơn cáu giận

Tránh truyền thông bạo lực

Trong những phương pháp giúp con xử lý cơn cáu giận, các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ không nên để con tiếp xúc với truyền thông mang tính bạo lực, bao gồm cả các trò chơi và chương trình truyền hình khi chưa đủ 18 tuổi. Thay vào đó, bố mẹ khuyến khích con đọc sách, chơi trò chơi lành mạnh và xem chương trình dành cho trẻ em để giúp trẻ học cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả hơn

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ bố mẹ, trẻ có thể học cách kiểm soát cơn cáu giận và xử lý cảm xúc một cách tích cực. Hãy nhớ rằng quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và bố mẹ chính là người có thể làm cho con hiểu và phát triển kỹ năng này một cách tốt nhất.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bổ ích được chia sẻ từ chuyên gia về 8 cách giúp trẻ xử lý cơn cáu giận. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ góp nhặt thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về giáo dục sớm. Bố mẹ muốn con mình phát triển vượt trội trong giai đoạn cửa sỏ vàng có thể tìm hiểu thêm về các khóa học giáo dục sớm. Hãy liên hệ ngay với PF2B – Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên Gia Giáo Dục Sớm để được tư vấn và giải đáp chi tiết các thắc mắc bạn nhé!

Xem thêm: Khóa học PF2B Thai Giáo Toàn Não

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
  • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
  • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
  • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!