Back
HomeHành trình Giáo Dục sớmBiểu hiện bé biếng ăn sinh lý và cách xử lý hiệu quả nhất

Biểu hiện bé biếng ăn sinh lý và cách xử lý hiệu quả nhất

bé biếng ăn sinh lý

Bé biếng ăn sinh lý là một tình trạng thường gặp trong những giai đoạn đầu đời, đây cũng là một trong những vấn đề khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng và đau đầu. Tuy nhiên, nếu ba mẹ trang bị đủ kiến thức về quá trình phát triển của con, tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc, không gây nguy hiểm và cũng không chuyển thành biếng ăn tâm lý hay bệnh lý. Vì thế, hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu về những giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ và cách xử lý hiệu quả nhất trong bài viết này nhé! 

Tình trạng bé biếng ăn sinh lý là gì?

Trong những giai đoạn đầu đời, trẻ thường gặp tình trạng biếng ăn khiến ba mẹ “đau đầu”. Tình trạng biến ăn ở trẻ chia thành 3 dạng: biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý. Trong đó, biếng ăn sinh lý là loại biếng ăn ít gây nguy hiểm nhất, thường xảy ra vào những thời điểm mà cơ thể bé có sự thay đổi về mặt sinh lý như: bắt đầu ăn dặm, mọc răng, tập đi, tập nói…

Biếng ăn sinh lý là tình trạng bé đột ngột chán ăn, bỏ ăn hoặc ăn ít hơn thường ngày. Tình trạng này sẽ kéo dài trong thời gian ngắn, khoảng 1-2 ngày hoặc 1-2 tuần tùy theo giai đoạn. Thông thường, biếng ăn sinh lý sẽ không gây ra nguy hiểm, tuy nhiên nếu ba mẹ không theo dõi và tìm cách xử lý đúng, tình trạng này sẽ trở thành biếng ăn tâm lý rất khó khắc phục ở trẻ.

Bé biếng ăn sinh lý là một tình trạng rất thường gặp và không gây nguy hiểm cho trẻ
Bé biếng ăn sinh lý là một tình trạng rất thường gặp và không gây nguy hiểm cho trẻ

Biển hiện của bé biếng ăn sinh lý

Tình trạng bé biếng ăn sinh lý rất dễ xác định nếu ba mẹ là người trực tiếp chăm sóc và theo dõi bé. Ba mẹ có thể xác định tình trạng bé biếng ăn sinh lý dựa vào những biểu hiện sau đây:

 • Trẻ lười ăn đột ngột: Một trong những biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng biếng ăn sinh lý là bé bỗng dưng lười ăn đột ngột. Bé sẽ ăn hoặc bú một lượng ít hơn thường ngày, thậm chí là bỏ ăn, ngay cả những món khoái khẩu. Ba mẹ có thể theo dõi tình trạng này thông qua lượng sữa mà bé bú thường ngày, các bữa ăn trong ngày của bé.
 • Trẻ không hợp tác trong việc ăn uống, hay cáu gắt: Tình trạng này rất thường xảy ra ở trẻ biếng ăn sinh lý và khiến rất nhiều phụ huynh “khủng hoảng”, đau đầu. Trong bữa ăn, trẻ sẽ không chịu hợp tác với ba mẹ, ngậm thức ăn lâu trong miệng mà không nuốt hoặc phun, nhả thức ăn, thậm chí là cáu gắt và quấy khóc.
 • Trẻ tỏ ra xao nhãng trong việc ăn uống: Ngoài những biểu hiện trên, bé biếng ăn sinh lý cũng thường thể hiện sự mất tập trung khi ăn, phớt lờ khi được cho ăn và tập trung vào những việc khác như chơi hay khám phá một điều gì đó.
Cáu gắt, quấy khóc là một trong những biểu hiện thường thấy khi bé biếng ăn sinh lý
Cáu gắt, quấy khóc là một trong những biểu hiện thường thấy khi bé biếng ăn sinh lý

Tình trạng bé biếng ăn sinh lý xảy ra một cách tự nhiên, không do những nguyên nhân về bệnh lý và cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng hay chiều cao của bé. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn cần phải theo dõi để đảm bảo rằng tình trạng của bé không phải là biếng ăn bệnh lý hay tâm lý. Để chắc chắn hơn, dưới đây là bảng so sánh giữa 3 loại biếng ăn thường gặp ở trẻ:

Bé biếng ăn sinh lý Bé biếng ăn tâm lý Bé biếng ăn bệnh lý
Tình trạng chán ăn đột ngột xảy ra vào những giai đoạn cơ thể bé có sự phát triển, thay đổi về sinh lý Biếng ăn tâm lý sẽ nảy sinh khi bé có những vấn đề tâm lý nảy sinh trong quá trình ăn, thường là do bị ba mẹ mắng nhiếc, dọa nạt,… Biếng ăn bệnh lý thường xảy ra khi bé đang bị các bệnh như cảm cúm, viêm họng, tiêu chảy hoặc sốt,…
Không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng Biếng ăn tâm lý có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nân nặng và sự phát triển của bé Dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, vitamin A,…
Kéo dài từ 1-2 ngày đến 1-2 tuần Có thể kéo dài nếu ba mẹ không phát hiện, tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời Có thể hết khi bé đã khỏe lại sau đợt bệnh

Những giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý

Tình trạng bé biếng ăn sinh lý sẽ lặp lại vào những giai đoạn khác nhau trong sự phát triển của trẻ và thường sẽ tương ứng với những thời kỳ cơ thể có sự thay đổi sinh lý. Dưới đây là những giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý thường gặp mà ba mẹ cần nắm:

 • Khoảng thời gian bé được 3-4 tháng tuổi: Đây là thời kỳ cơ thể bé có sự thay đổi về thể chất vận động, bé đã bắt đầu học cách ngóc đầu, tập lẫy,… Đây cũng là giai đoạn mà bé bắt đầu khám phá thế giới xung quanh, do đó sẽ có tình trạng bé biếng ăn sinh lý, hay quấy khóc giữa đêm.
 • Khi bé được 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của bé, khi bé đã bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm, tiếp xúc với những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Do đó, trong giai đoạn này bé có thể xuất hiện tình trạng biếng ăn hay lười ăn.
 • Giai đoạn bé được 9-10 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, cơ thể bé đã có nhiều sự thay đổi về thể chất, bé đã bắt đầu tập bò, tập đứng và tập đi. Những hoạt động mới mẻ này sẽ thu hút trẻ hơn là những bữa ăn, do đó bé có thể xảy ra tình trạng biếng ăn trong giai đoạn này. Ngoài ra, ở giai đoạn này, bé cũng bắt đầu mọc răng gây nóng sốt, khó chịu và mệt mỏi, do đó cũng không thể tránh khỏi tình trạng bé biếng ăn sinh lý.
 • Khi bé đã được 1-2 tuổi: Bé biếng ăn sinh lý ở giai đoạn 1-2 tuổi là không hiếm gặp. Ở giai đoạn này, mặc dù cơ thể bé đã bắt đầu hoàn thiện về thể chất. Tuy nhiên, bé sẽ bắt đầu tiếp xúc với những môi trường mới như nhà trẻ, sự thay đổi về môi trường và chế độ ăn cũng sẽ khiến bé biếng ăn.
Những giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý thường tương ứng với giai đoạn cơ thể trẻ có sự thay đổi về sinh lý
Những giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý thường tương ứng với giai đoạn cơ thể trẻ có sự thay đổi về sinh lý

Cách xử lý khi bé biếng ăn sinh lý

Mặc dù tình trạng bé biếng ăn sinh lý không gây nguy hiểm cũng như không ảnh hưởng lớn đến cân nặng, sức khỏe, sự phát triển của trẻ và có thể thể tự hết sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu không có sự quan tâm và xử trí đúng đắn, kịp thời của ba mẹ có thể dẫn đến tình trạng bé biếng ăn tâm lý rất khó để khắc phục. Để giai đoạn bé biếng ăn sinh lý diễn ra nhẹ nhàng hơn ba mẹ có thể áp dụng những cách sau:

 • Chia nhỏ khẩu phần ăn của bé: Bởi vì khi bé biếng ăn sinh lý sẽ ăn rất ít, do đó thay vì bắt ép, dọa nạt trẻ ăn nhiều thức ăn trong cùng một bữa ăn có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé, ba mẹ có thể khắc phục bằng cách chia nhỏ bữa ăn của bé ra, cho bé ăn nhiều bữa nhỏ ở những thời gian khác nhau.
 • Thay đổi thực đơn đa dạng và đẹp mắt: Ở giai đoạn này, bé thường sẽ cảm thấy hứng thú với những thứ nhiều màu sắt, mới mẻ và đẹp mắt. Do đó, việc thường xuyên thay đổi món ăn và chế biến các món ăn đẹp mắt cũng góp phần giúp bé ăn nhiều hơn.
Thay đổi thực đơn đa dạng và bắt mắt để bé hứng thú hơn
Thay đổi thực đơn đa dạng và bắt mắt để bé hứng thú hơn
 • Không phân tán sự tập trung của bé khi ăn: Thông thường, ba mẹ thường có xu hướng cho con xem điện thoại, tivi, ipad để con ăn nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi bé biếng ăn sinh lý, ba mẹ nên hướng sự tập trung hoàn tòan của bé vào bữa ăn, không để bé bị phân tán bởi những vật khác.
 • Không dọa nạt hay ép bé ăn: Tình trạng bé biếng ăn sinh lý hoàn toàn là biểu hiện tự nhiên của cơ thể và không ảnh hưởng nguy hiểm đến bé. Do đó, ba mẹ không cần phải dọa nạt hay bắt ép bé ăn đủ bữa. Bởi vì việc dọa nạt hay bắt ép chẳng những không mang lại hiệu quả mà nó còn gây ra chướng ngại tâm lý cho bé, dẫn đến tình trạng biếng ăn tâm lý.
 • Bổ sung cho bé bằng các thức ăn dinh dưỡng khác: Ngoài bữa ăn chính, ba mẹ cũng có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho bé bằng những món ăn vặt, món phụ khác trong ngày như trái cây, phô mai, sữa chua, bánh quy,…

Những lưu ý trên sẽ giúp ba mẹ bớt khủng hoảng và trải qua giai đoạn bé biếng ăn sinh lý nhẹ nhàng hơn. Ba mẹ đừng quá lo lắng bởi vì sau những lần bé biếng ăn sinh lý là cơ thể bé đã có một sự thay đổi vượt trội hơn.

Kết luận

Tóm lại, tình trạng bé biếng ăn sinh lý là một biểu hiện rất bình thường của cơ thể và không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, để phân biệt được giữa biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý, ba mẹ cần có sự quan tâm đến con cũng như trang bị đầy đủ kiến thức về đặc điểm phát triển của con.

Ngoài những thông tin trên, để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé trong giai đoạn đầu đời và vượt qua những giai đoạn biếng ăn của bé một cách nhẹ nhàng, ba mẹ còn cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ. Tham gia khóa học dinh dưỡng chuẩn Y khoa cho trẻ trong 1000 ngày đầu đời của PF2B để cập nhật thêm nhiều kiến thức về sự phát triển cũng như những giai đoạn dinh dưỡng đặc biệt của bé ba mẹ nhé!

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!