Back
HomeHành trình Giáo Dục sớmSo sánh các phương pháp giáo dục sớm đang thịnh hành [2023]

So sánh các phương pháp giáo dục sớm đang thịnh hành [2023]

So sánh các phương pháp giáo dục sớm

So sánh các phương pháp giáo dục sớm sẽ giúp ba mẹ có cái nhìn tổng quan và khách quan hơn về những phương pháp giáo dục sớm đang được áp dụng hiện nay. Ba mẹ sẽ có thể chọn được phương pháp giáo dục sớm tốt nhất và phù hợp nhất cho con. Hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu tất tần tật về những phương pháp giáo dục sớm đang thịnh hành nhất hiện nay trong bài viết này nhé!

Giáo dục sớm là gì?

Trước khi đến với phần so sánh các phương pháp giáo dục sớm, ba mẹ cần nắm rõ định nghĩa về giáo dục sớm là gì? Giáo dục sớm là cụm từ được nhắc đến rất nhiều hiện nay và cũng gây rất nhiều tranh cãi giữa những người làm ba mẹ. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những phương pháp giáo dục, nuôi dạy được áp dụng trong giai đoạn trẻ 0-6 tuổi, nhằm tạo cho bé nền tảng phát triển vững chắc và tốt nhất.

Xem thêm: 5 phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất được bật mí từ chuyên gia

Nhiều phụ huynh quan niệm rằng giai đoạn đầu đời là giai đoạn con chỉ cần ăn – ngủ – chơi, không nên bắt con học quá sớm sẽ khiến con già trước tuổi và đánh mất đi tuổi thơ cùng sự hồn nhiên của con. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới, giai đoạn 0-6 tuổi là lúc não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ và vượt trội nhất. Trong giai đoạn này, trẻ cần có môi trường và điều kiện phù hợp để phát huy tất cả các tiềm năng và khả năng phát triển.

Giáo dục sớm là các phương pháp giáo dục được áp dụng vào giai đoạn đầu đời 0-6 tuổi của bé
Giáo dục sớm là các phương pháp giáo dục được áp dụng vào giai đoạn đầu đời 0-6 tuổi của bé

Các phương pháp giáo dục sớm không giống như các phương pháp giáo dục thông thường, không gò ép trẻ vào kỷ luật kỷ cương, bởi vì giai đoạn này trẻ vẫn chưa phát triển đủ khả năng nhận thức. Do đó, hầu hết các phương pháp giáo dục sớm sẽ được nghiên cứu và thiết kế phù hợp với đặc điểm phát triển của bé, học mà chơi, chơi mà học, tạo hứng thú cho bé trong quá trình học tập.

Do đó, giáo dục sớm là một yếu tố không thể thiếu để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn “vàng” nhạy cảm của não bộ. Ba mẹ nên nắm bắt giai đoạn này để kích thích sự phát triển toàn diện của bé trong giai đoạn đầu đời. Bởi vì nếu bỏ lỡ giai đoạn này, các neuron thần kinh không được kích hoạt trong thời gian dài sẽ bị cơ thể tự động cắt tỉa, giảm đi khả năng học hỏi và tiếp thu của bé.

Vì sao cần so sánh các phương pháp giáo dục sớm?

Thế giới đã ứng dụng giáo dục sớm từ rất sớm với mục đích muốn tạo nên một thế hệ trẻ ưu tú và xuất sắc. Do đó, hiện nay đã có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau được xây dựng dựa trên những công trình nghiên cứu về sự phát triển của não bộ trẻ. Với lượng thông tin và kiến thức quá tải về kiến thức sớm có thể khiến ba mẹ gặp khó khăn, phân vân trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp cho con.

Thay vì tìm hiểu chi tiết từng phương pháp, việc so sánh các phương pháp giáo dục sớm với nhau sẽ giúp ba mẹ có cái nhìn khách quan hơn, từ đó có thể đánh giá tính phù hợp của các phương pháp giáo dục sớm đối với đặc điểm phát triển của con và mong muốn của ba mẹ.

Ba mẹ cần lựa chọn phương pháp giáo dục sớm phù hợp nhất cho con
Ba mẹ cần lựa chọn phương pháp giáo dục sớm phù hợp nhất cho con

So sánh các phương pháp giáo dục sớm

Có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau trên thế giới, dưới đây là 5 phương pháp giáo dục sớm đang rất phổ biến. Những phương pháp này đều được nghiên cứu bởi những giáo sự, những chuyên gia về phát triển não bộ của trẻ trên thế giới. Cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu và so sánh cá phương pháp giáo dục sớm này:

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

 • Ưu điểm:
  • Khi so sánh các phương pháp giáo dục sớm, có thể dễ dàng nhận thấy phương phá Montessori đề cao sự phát triển tự do của trẻ, không gò ép và gây áp lực cho trẻ trong quá trình giáo dục. Do đó, sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhất nhưng vẫn không đánh mất tuổi thơ và sự vô tư của trẻ.
  • Tạo điều kiện cho trẻ tương tác: Phương pháp giáo dục sớm Montessori sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho trẻ tương tác và chủ động trong việc học hỏi. Với các lớp học được sắp xếp theo những độ tuổi khác nhau, rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát và hòa nhập nhanh chóng với môi trường có nhiều hệ sinh thái, tính cách và nhu cầu khác nhau.
  • Đề cao sự tự lập của trẻ: Khi so sánh các phương pháp giáo dục sớm, có thể thấy đặc trưng của phương pháp Montessori là đề cao sự tự lập của trẻ, ba mẹ và giáo viên chỉ là những người hỗ trợ, hoàn toàn để trẻ tự khám phá và giải quyết vấn đề, từ đó hình thành tính chủ động tự sửa sai, nắm bắt những kiến thức một cách có ý thức.
 • Nhược điểm:
  • Hầu hết các trường học có chương trình giáo dục Motessori đều khá đắt đỏ bởi vì cần có tài liệu học tập và cá dụng cụ học tập chất lượng, an toàn cho trẻ.
  • Trẻ chưa được phát huy khả năng làm việc nhóm, hợp tác với bạn bè hoặc những người xung quanh.
So sánh các phương pháp giáo dục sớm giúp ba mẹ có cái nhìn khách quan hơn về các phương pháp giáo dục
So sánh các phương pháp giáo dục sớm giúp ba mẹ có cái nhìn khách quan hơn về các phương pháp giáo dục

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

 • Ưu điểm:
  • Không chỉ tập trung phát triển tư duy và trí não, phương pháp Glenn Doman còn cung cấp những bài tập vận động cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Khi so sánh các phương pháp giáo dục sớm, có thể thấy phương pháp Glenn Doman tập trung nhiều vào phát triển khả năng đọc và làm toán của bé để có thể kích thích các kết nối neuron thần kinh, phát triển tư duy và chỉ số thông minh của bé.
  • Một trong những điểm nổi bật và khác biệt của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman so với các phương pháp giáo dục truyền thống là sử dụng Flashcard điện tử, đây là một phương pháp hiện đại giúp tăng hứng thú trong việc học hỏi.
 • Nhược điểm
  • Theo một số nghiên cứu khoa học, giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ không nên tiếp xúc với màn hình điện tử, do đó phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman sử dụng FlashCard điện tử có thể sẽ không phù hợp với trẻ trong độ tuổi này.
  • Bên cạnh FlashCard điện tử, chương trình giáo dục sớm Glenn Doman còn rất nhiều phương pháp giáo dục khác nhau phù hợp với trẻ ở từng độ tuổi nhất định, do đó ba mẹ cần tìm hiểu kỹ kiến thức về phương pháp này, không nên chỉ cho trẻ sử dụng FlashCard điện tử.
  • Cũng như các phương pháp giáo dục sớm khác, Glenn Doman yêu cầu ba mẹ phải có đủ kiên nhẫn và thời gian để đồng hành cùng bé.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

 • Ưu điểm:
  • Khi so sánh các phương pháp giáo dục sớm, có thể thấy phương pháp Reggio Emilia đề cao sự phát triển trí não và sự sáng tạo của trẻ, do đó môi trường học tập sẽ được thiết kế tinh tế với tính thẩm mỹ cao, trẻ sẽ được khuyến khích tự do thể hiện cảm xúc và ý tưởng của bản thân.
  • Trong quá trình học tập, sẽ có người hướng dẫn (có thể là ba mẹ hoặc giáo viên) theo sát trẻ để quan sát và ghi nhận lại đặc điểm phát triển của trẻ, đồng thời hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho bé.
 • Nhược điểm:
  • Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia đòi hỏi những học cụ chất lượng và đắt tiền.

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

 • Ưu điểm:
  • So sánh các phương pháp giáo dục sớm thì có thể đưa ra nhận định phương pháp STEAM có tính thực tiễn cao, không tập trung quá nhiều vào lí thuyết mà bên cạnh đó còn có những bài học rèn luyện kỹ năng và nâng cao những hiểu biết về đời sống.
  • Phương pháp STEAM còn phát triển khả năng làm việc nhóm của bé bằng cách cho bé thảo luận với những bạn bè xung quanh để giải quyết một bài học hay một vấn đề nào đó.
  • Tập trung phát triển sự sáng tạo của trẻ trong giai đoạn nhạy cảm của não bộ để có thể phát huy những tư duy mới trong thời đại hội nhập.
 • Nhược điểm:
  • Hiện nay, STEAM vẫn chưa có một tiêu chuẩn rõ ràng về chương trình học cũng như trình độ của giáo viên phụ trách, do đó vẫn còn tình trạng giáo viên không đủ chuyên môn và kiến thức phụ trách giảng dạy.
  • Tại Việt Nam chỉ có một số trường THCS áp dụng phương pháp dạy STEAM, đây không còn là độ tuổi lý tưởng để áp dụng phương pháp này, do đó không mang lại hiệu quả cao, thậm chí còn khiến trẻ cảm thấy áp lực và quá tải do không có nền tảng từ trước.

Phương pháp giáo dục sớm PF2B

 • Ưu điểm:
  • Khi so sánh các phương pháp giáo dục sớm, phương pháp PF2B là phương pháp đầu tiên và duy nhất kích hoạt khả năng đọc chữ và sách đa ngôn ngữ cho trẻ ngay từ giai đoạn bào thai tới 6 tuổi với lộ trình bài bản chuẩn Khoa Học Não Bộ Brain Rule bao gồm: thai giáo toàn nãođọc sách toàn não ngôn ngữ Việt, đọc sách toàn não ngôn ngữ Anh.
  • Lộ trình giáo dục ngôn ngữ với các kĩ năng tương thích của Não Trái phối hợp chặt chẽ với các kĩ năng thiên tài Não Phải giúp Trẻ phát huy tối đa thời kì vàng Ngôn Ngữ từ trong Bào Thai đến 3 tuổi.
  • Chương trình giáo dục phát triển khả năng của trẻ từ giai đoạn còn trong bụng mẹ đến khi 6 tuổi, lộ trình được thiết kế riêng theo đặc điểm và khả năng phát triển của từng bé.
  • Không chiếm quá nhiều thời gian, ba mẹ chỉ cần khoảng 15-30 phút mỗi ngày thực hiện theo lộ trình để rèn luyện cho trẻ.
  • Hoàn toàn không sử dụng FlashCard điện tử, do đó không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thị giác của bé.
 • Nhược điểm:
  • Chưa quá phổ biến ở Việt Nam, vẫn còn nhiều người chưa biết đến.
Phương pháp giáo dục sớm PF2B kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ
Phương pháp giáo dục sớm PF2B kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ

Tổng kết

Sau khi so sánh các phương pháp giáo dục sớm, có thể thấy mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bên cạnh việc lựa chọn một phương pháp giáo dục phù hợp, ba mẹ cũng cần phải dành nhiều thời gian và tình yêu thương, quan tâm đến bé. Đồng thời trang bị nền tảng kiến thức vững chắc chứ không nên thực hiện nửa vời, không đến nơi đến chốn.

Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về giáo dục sớm và nuôi dạy con, ba mẹ hãy truy cập vào trang blog của Parent Coach Thanh Nguyễn – Nhà sáng lập chương trình giáo dục sớm PF2B nhé!

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!