Back
HomeHành trình Giáo Dục sớmMang ThaiDinh Dưỡng Mẹ BầuThai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý, khỏe mạnh?

Thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý, khỏe mạnh?

thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg

Thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ đang trong giai đoạn thai kì. Bởi vì tuần thứ 27 là một giai đoạn rất quan trọng đối với cả mẹ và bé, do đó mẹ cần phải theo dõi từng sự thai đổi của cơ thể để đảm bảo rằng thai nhi luôn khỏe mạnh. Hôm nay, hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý, bên cạnh đó là những thay đổi của cơ thể mẹ khi thai đạt 27 tuần tuổi.

Đặc điểm của thai 27 tuần tuổi

Trước khi tìm hiểu về câu hỏi thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm của thai 27 tuần tuổi. Tuần thứ 27 của thai kì là giai đoạn chuyển tiếp đến tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kì). Ở giai đoạn này, mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn nhiều hơn, do đó thai nhi cũng có tốc độ phát triển về cân nặng, các gian quan, kích thước và não bộ nhanh hơn. Dưới đây là những đặc điểm phát triển khác của thai 27 tuần tuổi:

 • Ở tuần 27, thai nhi đã có thể mở mắt, lúc này võng mạc đã bắt đầu hình thành, bé đã có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua thành tử cung của mẹ.
 • Bé trong bụng mẹ có thể sẽ nấc và đạp hiều hơn trong giai đoạn này.
 • Vào tuần thứ 27, bé đã hình thành thính giác, đồng thời đã có thể bắt đầu phân biệt được giọng nói của ba mẹ. Do đó, trong thời gian này, ba mẹ nên nói chuyện với con nhiều hơn.
 • Cơ bắp của bé cũng bắt đầu phát triển, do đó cơ thể bé sẽ cân đối và bụ bẫm hơn những giai đoạn trước.
 • Ở những giai đoạn đầu, da của bé trong suốt. Tuy nhiên, khi bắt đầu bước vào tuần thứ 27 của thai kì, da của bé đã bắt đầu chuyển thành màu đỏ, nhăn hơn và được bao phủ bởi một lớp sáp vernix.
 • Ở tuần thứ 27 của thai kì, bé đã có thể chuyển động mạnh và nhanh hơn trong bụng mẹ. Nhưng phải đến tuần thứ 32-36, bé mới có khả năng quay đầu để sẵn sàng cho quá trình chào đời.
Tuần thứ 27 thai nhi đã có nhiều thay đổi
Tuần thứ 27 thai nhi đã có nhiều thay đổi

Ba mẹ cần nắm được những đặc điểm phát triển của con trong từng giai đoạn để đảm bảo có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho con phát triển bình thường. Sau đây, hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý?

Thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg?

Tuần thứ 27 của thai kì là giai đoạn chuyển tiếp sang tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ). Đây là giai đoạn cực kì quan trọng bởi nó chuẩn bị cho hành trình chào đời sắp tới của bé. Ở giai đoạn này, mẹ cũng bắt đầu ăn nhiều hơn bình thường do đó việc tăng cân hơn những giai đoạn trước là cực kỳ bình thường. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải lưu ý theo dõi cân nặng của mình để đảm bảo không bị thừa cân hay thiếu cân.

Một trong những thắc mắc và lo lắng của rất nhiều bà mẹ đó chính là thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là hợp lý và khỏe mạnh? Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thai nhi ở tuần thứ 27 sẽ có cân nặng là 900gr, chiều dài 36,8cm. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn, do đó cân năng cũng tăng nhiều hơn những giai đoạn trước. Cụ thể, ở tuần thứ 27 của thai kì, cân nặng của mẹ nên tăng khoảng 500gr/tuần.

Thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg?
Thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg?

Mẹ cần theo dõi cân nặng của mình trong suốt thời gian mang thai, từ đó có chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo duy trì cân nặng ở mức tiêu chuẩn. Nếu mẹ tăng quá nhiều cân khi mang thai có thể dẫn đến các nguy cơ bị tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, tăng tỷ lệ sinh non, sinh mổ. Ngược lại, nếu mẹ không đủ cân trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, thai nhi thiếu chất dinh dưỡng, tăng trưởng chậm.

Ngoài ra, việc tăng cân của mẹ trong thai kì cũng sẽ phụ thuộc vào cơ địa cũng như cân nặng của mẹ trước khi mang thai. Ngoài ra còn một số yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ trong thai kì như sau:

 • Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai.
 • Số lượng thai cũng ảnh hưởng đến cân nặng, những tình trạng mẹ mang song thai hoặc đa thai sẽ có số cân nặng lớn hơn.
 • Những bệnh lý của mẹ trong giai đoạn mang thai như đái tháo đường, béo phì cũng ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.
 • Các yếu tố di truyền,…

Những thay đổi trên cơ thể mẹ ở giai đoạn thai 27 tuần

Ngoài thắc mắc thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg, mẹ cũng cần phải nắm được những thay đổi trên cơ thể khi mang thai ở tuần 27. Việc theo dõi những thai đổi trên cơ thể trong thời gian mang thai sẽ giúp mẹ đảm bảo rằng con vẫn đang phát triển ổn định trong bụng. Dưới đây là những thay đổi phổ biến trên cơ thể mẹ khi mang thai ở tuần thứ 27:

 • Ở giai đoạn này, bụng của mẹ đã khá lớn do đó có thể sẽ xuất hiện những vết rạn khiến mẹ mất tự tin.
 • Bắt đầu vào tuần thứ 27, rốn của mẹ có thể lồi hơn bình thường. Đây là một biểu hiện rất bình thường khi mang thai, mẹ không cần quá lo lắng.
 • Trên cơ thể của mẹ cũng có thể sẽ xuất hiện nhiều lông hơn.
 • Táo bón là một tình trạng rất phổ biến trong giai đoạn thai 27 tuần.
 • Hội chứng chân không yên, tiểu tiện không kiểm soát cũng là một trong những thay đổi rất phổ biến trên cơ thể mẹ trong giai đoạn thai 27 tuần.
 • Ở tuần thứ 27, tình trạng tức ngực, khó thở, phù nền tay chân cũng xảy ra rất thường xuyên. Tuy nhiên, nếu tình trạng quá nặng mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
 • Hormone thai kỳ cũng có thể làm cho da mẹ trở nên nhạy cảm hơn, các tình trạng mụn, nám, sạm da cũng không hiếm gặp. Tuy nhiên mẹ cũng có thể yên tâm vì sau khi sinh da sẽ được cải thiện hơn.
 • Nhu cầu sinh lý của mẹ ở tuần thứ 27 thai kì cũng có sự thay đổi. Sự thay đổi của Hormone có thể khiến nhu cầu sinh lý của mẹ tăng cao hơn hoặc giảm xuống so với những giai đoạn trước đó.
Cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi ở tuần thứ 27 thai kì
Cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi ở tuần thứ 27 thai kì

Để đảm bảo sự phát triển ổn định của thai nhi, mẹ cần phải luôn quan tâm và theo dõi những thay đổi của cơ thể đồng thời thăm khám định kỳ. Nếu phát hiện những triệu chứng lạ, mẹ cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Mẹ cần làm gì khi thai 27 tuần tuổi

Giai đoạn 27 tuần là thời gian cực kỳ quan trọng của thai kì, lúc này cả mẹ và bé đều bắt đầu chuẩn bị cho thời điểm bé chào đời. Khi thai được 27 tuần, mẹ cần phải quan tâm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn để đảm bảo thai nhi phát triển ổn định và khỏe mạnh. Dưới đây là những điều mà mẹ cần làm khi bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba này:

 • Khám thai định kỳ: Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, mẹ nên tiếp tục thăm khám định kì theo hướng dẫn của bác sĩ. Đảm bảo không bỏ qua bước xét nghiệm hoặc kiểm tra nào để chắc chắn rằng con vẫn đang phát triển ổn định và khỏe mạnh.
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng: Ở giai đoạn này, mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như mẹ có đủ sức khỏe cho thời điểm quan trọng nhất phía trước. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi thai 27 tuần tuổi cần phải lành mạnh, cân đối, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tránh sử dụng những thực phẩm có chứa những chất có thể gây hại cho sức khỏe.
Vào tuần thứ 27 của thai kì, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ
Vào tuần thứ 27 của thai kì, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ
 • Mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi: Đây là giai đoạn cực kỳ mệt mỏi và căng thẳng của mẹ, do đó mẹ bầu cần được nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, đúng giấc để giảm thiểu căng thẳng.
 • Tránh những thói quen có hại: Khi mang thai, mẹ cần phải tránh tiếp xúc với những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích, gây nghiện,…
 • Tập luyện nhẹ nhàng: Ở giai đoạn này, cơ thể của mẹ đã rất nặng nề và khó di chuyển. Do đó, mẹ cần cẩn thận di chuyển nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp những bài tập phù hợp cho mẹ bầu để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh nở.
 • Trang bị đầy đủ kiến thức: Trong quá trình mang thai, mẹ cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về sự phát triển của thai nhi để có thể tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con. Ngoài sự phát triển về thể chất, giai đoạn thai kì trẻ đã có sự phát triển vượt trội về trí não. Do đó, để tạo nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này, mẹ có thể áp dụng các phương pháp thai giáo để giúp con phát triển trí thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Để kích thích các neuron thần kinh, phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ, mẹ có thể tham gia khóa học Thai giáo toàn não của PF2B, giúp thai nhi có khả năng đọc chữ qua năng lực trực giác ESP của Não Phải.

Kết luận

Qua bài viết này, mẹ đã trả lời được câu hỏi thai 27 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg, bên cạnh đó là những kiến thức về sự thay đổi của cơ thể trong giai đoạn mang thai quan trọng này. Để tìm hiểu thêm những kiến thức về quá trình mang thai và nuôi dạy con cái, mẹ hãy ghé thăm blog Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên gia giáo dục sớm, nhà sáng lập chương trình giáo dục sớm PF2B.

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!