Back
HomeHành trình Giáo Dục sớmTất Cả Bài ViếtMẹ bầu ăn gì để con phát triển thông minh

Mẹ bầu ăn gì để con phát triển thông minh

Tuần thứ 27 thai nhi đã có nhiều thay đổi

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con phát triển thông minh

Mẹ bầu cần ăn một chế độ ăn cân đối và giàu dinh dưỡng là quan trọng để tăng cường sự phát triển thông minh của thai nhi. Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi:

 • Omega-3 là một khoáng chất cần thiết mà mẹ bầu nên ăn để con thông minh: Các loại axit béo omega-3, như DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic), rất quan trọng cho sự phát triển não bộ. Mẹ bầu có thể tìm thấy omega-3 trong cá hồi, cá mòi, cá thu, hạt chia và hạt lanh.
 • Acid folic: Acid folic giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nguồn acid folic phong phú bao gồm rau xanh lá, đậu, hạt, các loại quả chín màu sắc (cam, dứa, kiwi), và các sản phẩm ngũ cốc có chứa acid folic.
 • Để con thông minh, mẹ bầu cần bổ sung Chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như vitamin C và E có thể bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương. Trái cây và rau củ tươi có màu sắc đậm thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, ví dụ như cam, dứa, quả lựu, mận, và cải xanh.
 • Sắt: Thiếu sắt có thể gây thiếu máu và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Mẹ bầu nên ăn thức ăn giàu sắt như thịt, cá, ngũ cốc bổ sung sắt, đậu và rau xanh lá.
 • Một khoáng chất cần thiết mà mẹ bầu nên ăn để con thông minh là Protein: Protein là thành phần cần thiết để phát triển tế bào và mô của thai nhi. Mẹ bầu có thể tìm thấy protein trong thịt, cá, gia cầm, đậu, hạt và sản phẩm từ sữa.
 • Asam folic: Asam folic là một dạng tổng hợp của axit folic, rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh. Đối với mẹ bầu, việc bổ sung asam folic qua thực phẩm hoặc qua viên uống được khuyến nghị để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, mẹ bầu cần bổ sung chất này để con thông minh
 • Khoáng chất: Khoáng chất như kẽm, sắt và iốt cũng đóng vai trò quan trọng trong phát triển não bộ. Bạn nên bổ sung các nguồn khoáng chất này thông qua chế độ ăn hoặc qua các loại thuốc bổ được chỉ định bởi bác sĩ.
 • Ngoài ra, mẹ bầu muốn con thông minh cần phải chú ý đến Chất kích thích trí não: Các chất kích thích trí não như axit béo omega-3, choline và sắt có thể hỗ trợ sự phát triển não bộ. Choline được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, cá và hạt. Bạn cũng có thể tìm omega-3 và sắt trong các nguồn thực phẩm đã được đề cập ở trên.
 • Acid amin là một khoáng chất cần thiết mà mẹ bầu nên ăn để con thông minh:: Acid amin là thành phần cấu tạo của protein, có vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào và mô. Bạn có thể tìm thấy acid amin trong các nguồn protein như thịt, cá, đậu và hạt.
 • Chất béo chưa no: Chất béo chưa no như DHA là một thành phần cấu tạo của não, và nó có thể hỗ trợ sự phát triển não bộ. Mẹ bầu có thể tìm thấy DHA trong cá mỡ như cá hồi, cá thu và cá mòi, mẹ bầu cần bổ sung chất này để con thông minh.

Ngoài ra, việc mẹ bầu duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm việc tập thể dục đều đặngiảm stress cũng giúp cho con thông minh hơn và có thể có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, hãy luôn thảo luận với bác sĩ và tuân theo hướng dẫn của họ về chế độ ăn phù hợp với trạng thái sức khỏe riêng của bạn và thai nhi.

Tham khảo nhiều bài viết hơn về chủ đề Hành Trình Giáo Dục Sớm tại đây 

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!