Back
HomeHành trình Giáo Dục sớm12 – 24 ThángEm bé 16 tháng tuổi biết làm gì? Ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Em bé 16 tháng tuổi biết làm gì? Ba mẹ cần chăm sóc như thế nào?

Em bé 16 tháng tuổi bắt đầu thể hiện nhiều kỹ năng mới, phát triển cảm xúc và cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên gia giáo dục sớm tìm hiểu chi tiết về sự phát triển của em bé 16 tháng tuổi trong nội dung bài viết dưới đây nhé!  

Sự phát triển thể chất của em bé 16 tháng tuổi

Em bé 16 tháng tuổi đã có sự phát triển thể chất đáng kể. Dựa vào bảng theo dõi chiều cao và cân nặng trung bình, chúng ta có thể hiểu rằng:

 • Bé trai có trọng lượng từ 9,5 – 11,5kg (trung bình 10,5kg) và chiều cao từ 77,6 – 82,8cm (trung bình 80,2cm).
 • Bé gái có trọng lượng từ 8,7 – 11,1kg (trung bình 9,8kg) và chiều cao từ 75,8 – 81,4cm (trung bình 78,6cm).
Sự phát triển thể chất của em bé 16 tháng tuổi
Sự phát triển thể chất của em bé 16 tháng tuổi

Dựa vào các số liệu trên, bạn có thể đánh giá sự phát triển thể trạng của con bạn. Nếu con không nằm trong khoảng trung bình, bố mẹ cần tham khảo ý kiến chuyên gia để xác định tình trạng phát triển của con và cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng nếu cần thiết.

Ngoài ra, giai đoạn 16 tháng tuổi cũng là thời điểm mọc răng nanh đầu tiên. Việc này có thể gây khó chịu cho trẻ, dẫn đến việc khóc và có thể sốt. Bố mẹ cần chú ý để có thể áp dụng những biện pháp giảm đau răng cho bé.

Em bé 16 tháng tuổi biết làm gì?

 • Kỹ năng cầm nắm: Trẻ 16 tháng tuổi đã phát triển kỹ năng cầm nắm đồ vật thuần thục. Bây giờ, họ có thể cầm đồ vật và di chuyển nó từ nơi này đến nơi khác mà không cần phải ném đi. Điều này là một bước phát triển quan trọng vì nó cho phép trẻ tương tác với môi trường xung quanh mình một cách hiệu quả hơn.
16 tháng tuổi đã phát triển kỹ năng cầm nắm đồ vật thuần thục
16 tháng tuổi đã phát triển kỹ năng cầm nắm đồ vật thuần thục
 • Kỹ năng chạy: Một số trẻ đã có khả năng chạy được, tuy tốc độ chỉ nhanh hơn so với đi một chút. Việc này giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung và thể hiện sự tò mò về thế giới xung quanh.
 • Kỹ năng vận động: Trẻ 16 tháng tuổi thường thấy trong quá trình phát triển này:
  • Trèo lên các đồ vật, có thể tự mình leo ra khỏi cũi.
  • Tập đi một mình hoặc ít nhất có thể vịn vào đồ vật và bước đi.
  • Có khả năng đi lùi và đi theo vòng tròn.
  • Thể hiện sự cố gắng đá vào một quả bóng với độ chính xác không cao.
  • Có khả năng chạy và nhảy múa.
  • Bò lên cầu thang và có thể đi lên cầu thang nếu được giúp đỡ.
  • Thể hiện khả năng lật các trang sách.
  • Có khả năng ném các vật lên cao.

Sự phát triển cảm xúc của em bé 16 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu thể hiện những biểu hiện cảm xúc khá rõ ràng. Họ có xu hướng giữ đồ chơi của mình và không muốn chia sẻ, đặt nhu cầu cá nhân lên trên hết. Điều này là một phần của sự phát triển cảm xúc và không đáng lo ngại. Trẻ cũng bắt đầu tưởng tượng và có thể đồng cảm với cảm xúc của người khác, mặc dù sự chú ý của họ vẫn ngắn ngủi và thay đổi nhanh chóng.

Việc nhận thức và đặt tên cho cảm xúc của trẻ là một phần quan trọng trong sự phát triển này. Bằng cách nói về cảm xúc của trẻ và giúp họ hiểu cảm xúc của bản thân và người khác, bạn đang giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và tự quản lý cảm xúc.

Chế độ dinh dưỡng cho em bé 16 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho em bé 16 tháng tuổi cần phải cân đối để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng cho trẻ 16 tháng tuổi:

 • Thức ăn chính: Trẻ nên được cung cấp ba bữa chính và hai bữa ăn phụ mỗi ngày. Bữa ăn chính nên bao gồm các loại thực phẩm cơ bản như ngũ cốc, thịt, cá, rau củ và sản phẩm từ sữa.
 • Sữa: Sữa vẫn là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của trẻ 16 tháng tuổi. Họ nên tiếp tục uống sữa bò hoặc sữa công thức, và cung cấp ít nhất 2-3 ly sữa mỗi ngày.
 • Rau quả: Đảm bảo cung cấp đủ loại rau quả cho trẻ. Rau quả có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ tiêu hóa và tăng cường sức kháng của trẻ.
 • Thịt và cá: Cung cấp thịt và cá là nguồn tốt của protein cho trẻ. Thịt nên được chế biến mềm và dễ ăn để phù hợp với năng lực ăn uống của trẻ.
 • Ngũ cốc: Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường cung cấp dinh dưỡng và chất xơ.
 • Hạn chế thức ăn có đường: Hạn chế đường và thức ăn có chứa đường trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Đường có thể gây hại cho sức kháng và sức khỏe răng miệng của trẻ.
 • Nước: Đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ nước trong ngày để tránh tình trạng mất nước.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bổ ích giải đáp cho câu hỏi em bé 16 tháng tuổi biết làm gì, bố mẹ cần chăm sóc như thế nào? Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ góp nhặt thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về giáo dục sớm. Bố mẹ muốn con mình phát triển vượt trội trong giai đoạn cửa sỏ vàng có thể tìm hiểu thêm về các khóa học giáo dục sớm. Hãy liên hệ ngay với PF2BParent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên Gia Giáo Dục Sớm để được tư vấn và giải đáp chi tiết các thắc mắc bạn nhé!

Xem thêm: Khóa học dinh dưỡng chuẩn Y khoa cho trẻ

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!