Back
HomeHành trình Giáo Dục sớmChứng sợ hãi ở trẻ em có nguy hiểm không? Ba mẹ cần làm gì?

Chứng sợ hãi ở trẻ em có nguy hiểm không? Ba mẹ cần làm gì?

Chứng sợ hãi ở trẻ em

Chứng sợ hãi ở trẻ em có phải là bệnh lý và có gây nguy hiểm gì không? Cách nhận biết trẻ sợ hãi theo phản xạ và trẻ sợ hãi do bệnh lý như thế nào? Đây là điều mà bất kỳ ba mẹ nào có con nhỏ đều lo lắng. Hiểu được điều đó, hôm nay, hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn tìm hiểu sâu hơn về chứng sợ hãi ở trẻ em và những cách để xử lý vấn đề này.  

Tìm hiểu về chứng sợ hãi ở trẻ em

Chứng sợ hãi ở trẻ em là một biểu hiện thường thấy của trẻ khi phải tiếp xúc với những thứ mới mẻ, xa lạ hoặc to lớn, ồn ào. Đây cũng được xem như là một phản xạ bình thường của trẻ, bất cứ trẻ em nào cũng sẽ có những nội sợ rất phổ biến như sợ ma, sợ bóng tối, sợ chó lạ,… Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên vì thế mà phớt lờ sự sợ hãi của bé, vì nếu chứng sợ hãi ở trẻ kéo dài sẽ có thể dẫn đến những ảm ảnh tâm lý cho bé sao này.

Chứng sợ hãi của trẻ không phải là một vấn đề nguy hiểm hay có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, bệnh rối loạn hoảng sợ hay rối loạn lo âu lại là một bệnh lý nguy hiểm mà ba mẹ cần đặc biệt quan tâm. Bệnh rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ ở trẻ kéo dài có thể gây ra những vấn đề trong việc ăn uống, ngủ nghỉ, có thể khiến trẻ đau đầu, đau bụng hoặc ói,… ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.

Chứng sợ hãi ở trẻ em là một phản xạ bình thường của cơ thể
Chứng sợ hãi ở trẻ em là một phản xạ bình thường của cơ thể

Những nguyên nhân có thể khiến trẻ sợ hãi

Chứng sợ hãi ở trẻ em có thể xảy ra rất thường xuyên, dựa vào đặc điểm tâm lý cũng như môi trường, thói quen sống của bé. Mỗi đứa trẻ khác nhau sẽ có những đặc điểm về tính cách khác nhau cũng như phản xạ sợ hãi khác nhau khi đối mặt với một tình huống nào đó. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến chứng sợ hãi ở trẻ em:

 • Giai đoạn 5-12 tháng: Ở độ tuổi này, trẻ dễ bị hoảng sợ bởi những thứ lạ lẫm, bởi những vật đang di chuyển lại gần hoặc di chuyển đột ngột. Do đó, trẻ có thể thường quấy khóc khi gặp phải người lạ, phản xạ bám víu vào người thân hoặc trốn tránh.
 • Giai đoạn trẻ tập đi: Ở giai đoạn này, trẻ sẽ sợ hãi khi phải rời khỏi ba mẹ, đây là những biểu hiện của việc trẻ đã bắt đầu nhận thức được sự rời bỏ, chia ly. Do đó, trẻ sẽ cố gắng bám víu, khóc khi ba mẹ bắt đi nhà trẻ hoặc đi ngủ.
 • Giai đoạn 3-6 tuổi: Đây là giai đoạn mà trẻ đã được tiếp xúc với rất nhiều thứ mới lạ, do đó chứng sợ hãi ở trẻ em cũng tăng lên rất nhiều. Trẻ có thể sợ những động vật như chó, mèo, rắn, rết, hoặc sợ những hình tượng không có thật mà người lớn dệt lên như sợ ma, sợ quái vật,…  Ngoài ra, trẻ 3-6 tuổi cũng có thể sợ bóng tối, sợ sấm sét, pháo hoa,…
 • Giai đoạn 10-12 tuổi: Ở độ tuổi này, trẻ đã có những nỗi sợ hãi chân thực hơn như sợ ba mẹ, sợ độ cao, sợ làm kiểm tra, sợ bạn bè, thầy cô,…
Chứng sợ hãi ở trẻ em có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Chứng sợ hãi ở trẻ em có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Chứng sợ hãi của trẻ em có thể bắt nguồn từ bất kỳ nguyên nhân nào, đây là một phản xạ cực kỳ bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần theo dõi và an ủi, xoa dịu nỗi sợ cho bé, tránh để nỗi sợ kéo dài hình thành bóng ma tâm lý.

Ba mẹ cần làm gì khi trẻ sợ hãi

Ở giai đoạn đầu đời, ba mẹ là người gần kề và là chỗ dựa tinh thần cho bé, do đó, khi bé gặp sợ hãi sẽ tìm kiếm ba mẹ đầu tiên. Rất nhiều phụ huynh và người lớn có thú vui dọa trẻ sợ và khóc, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và tinh thần của bé. Khi trẻ sợ hãi, ba mẹ cần phải là người bảo vệ và cho trẻ cảm giác an toàn. Dưới đây là những điều mà ba mẹ cần làm để xoa dịu chứng sợ hãi ở trẻ em:

 • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ba mẹ có thể xoa dịu sự sợ hãi của bé bằng sự hiện diện của mình, để bé cảm nhận được ba mẹ đang ở bên bằng cách ôm bé vào lòng và cho bé cảm thấy an toàn. Ba mẹ cũng có thể cho bé làm quen với người lạ bằng cách bế bé và cho bé tiếp xúc với người lạ.
 • Ba mẹ cần quan tâm và lắng nghe nỗi sợ hãi của bé, để bé có thời gian để trình bày nỗi sợ của bản thân kèm theo đó là những lời động viên, gợi ý để bé có thể vượt qua nỗi sợ đó.
 • Luôn bên cạnh bé khi bé phải đối mặt với những nỗi sợ hãi và để cho bé biết rằng tình huống đó không hề đáng sợ. Nếu bé sợ bóng tối, hãy ở bên cạnh bé và đọc truyện, hát cho bé nghe, cho bé cảm giác bình yên, thoải mái.
 • Luôn kiểm soát những nội dung mà bé xem hay đọc được. Không để bé tiếp xúc với những nội dung đáng sợ, kinh dị có thể gây ra chứng sợ hãi ở trẻ em.
Ba mẹ cần phải ở bên cạnh và cho trẻ cảm giác an toàn khi trẻ hoảng sợ
Ba mẹ cần phải ở bên cạnh và cho trẻ cảm giác an toàn khi trẻ hoảng sợ

Khi trẻ còn nhỏ, trẻ cần có ba mẹ hỗ trợ và kề cạnh để có thể vượt qua nỗi sợ của bản thân, và khi bé lớn dần, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự vượt qua. Tuy nhiên, đừng ép buộc khi bé chưa sẵn sàng để đối mặt với nỗi sợ hãi.

Phân biệt chứng sợ hãi thông thường với bệnh rối loạn hoảng sợ

Biểu hiện của chứng sợ hãi ở trẻ em thông thường là quấy khóc, tìm cách bám víu và ba mẹ. Tuy nhiên, khi bé có phản xạ quá mạnh và thường xuyên, rất có thể bé đã mắc phải bệnh rối loạn hoảng sợ hay rối loạn lo âu. Đây là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm ở trẻ em, do đó ba mẹ cần phải quan tâm theo dõi những chứng sợ hãi ở trẻ em để có thể phát hiện kịp thời và xử lý.

Theo nghiên cứu, có đến 1/5 trẻ em mắc chứng rối loạn lo âu lâm sàn, đây là một tỉ lệ không hề nhỏ do đó ba mẹ cần phải luôn quan tâm và theo dõi các biểu hiện sợ hãi của con. Rối loạn lo âu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của bé, có khả năng gây ra bệnh trầm cảm, trầm trọng hơn là dẫn đến những hành vi tự hủy hoại bản thân. Dưới đây là những biểu hiện mà ba mẹ có thể phân biệt giữa chứng sợ hãi ở trẻ em và bệnh rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ:

 • Trẻ có những phản ứng nghiêm trọng, kịch tính như gào thét, khó dai dẳng khi phải đối mặt với một điều gì đó.
 • Cơn hoảng sợ của trẻ thường sẽ kéo dài đến 15-20 phút, thậm chí là 1 giờ đồng hồ.
 • Những cơn hoảng sợ thường đến mà không rõ lý do, cũng không có dấu hiệu báo trước.
 • Khoảng cách giữa các cơn hoảng sợ có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
 • Trẻ thường sợ phải đi ra ngoài hoặc đến những nơi mà không có ba mẹ, người thân đi cùng.
 • Ban đầu, những cơn hoảng sợ của trẻ sẽ tự phát, nhưng sau một thời gian, cơn hoảng sợ sẽ chỉ xuất hiện ở những môi trường, giai đoạn nhất định.
 • Ngoài những biểu hiện hoảng sợ, rối loạn lo âu ở trẻ còn đi kèm những triệu chứng như đau đầu, tim đập nhanh, thở gấp, thở nông, ra nhiều mồ hôi, choáng váng, run tay chân,…
Rối loạn hoảng sợ ở bé là một bệnh lý nguy hiểm
Rối loạn hoảng sợ ở bé là một bệnh lý nguy hiểm

Rối loạn hoảng sợ hay rối loạn lo âu có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, do di truyền hoặc cũng có thể do môi trường sống, hoặc đến từ những sang chấn tâm lý, tình huống kịch tính,… Đây được xem là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự phát triển của bé. Do đó, ba mẹ cần thận trọng theo dõi những chứng hoảng sợ ở trẻ em để sớm phát hiện bệnh rối loạn hoảng sợ và điều trị kịp thời.

Khi bé đã có những biểu hiện như trên, ba mẹ nên nhanh chóng đưa con đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tiếp nhận lộ trình khám chữa bệnh kịp thời.

Kết luận

Chứng sợ hãi ở trẻ em là một trong những phản xạ thông thường của trẻ và không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe hay sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần phải ở bên cạnh và động viên để trẻ vượt qua được nỗi sợ hãi. Nếu trẻ có những biểu hiện kích động, sợ hãi nghiêm trọng và kéo dài, lặp lại thường xuyên, có thể bé đã mắc phải chứng rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ, ba mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nuôi dạy con là một quá trình dài và phức tạp mà ba mẹ chính là người bạn đồng hành quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn nhất đến tương lai của con trẻ. Hiểu được điều đó, Chương trình giáo dục sớm PF2B cung cấp đến ba mẹ những khóa học bổ ích về sự phát triển của trẻ và những phương pháp giáo dục sớm nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện ngay tại giai đoạn đầu đời.

Với khóa học PF2B đọc sách toàn não ngôn ngữ Anhkhóa học PF2B đọc sách toàn não ngôn ngữ Việt, ba mẹ sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và các phương pháp để có thể kích hoạt các neuron thần kinh ở cả 2 bán cầu não trái và phải của bé, từ đó kích hoạt khả năng ngôn ngữ và năng lực thiên tài của trẻ. Hãy liên hệ ngay với Parent Coach Thanh Nguyễn để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các khóa học nuôi dạy con ba mẹ nhé!

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
 • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
 • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
 • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!