Back
HomeHành trình Giáo Dục sớm6-12 Tháng9 tháng bé biết làm gì? Bố mẹ nên chăm sóc như thế nào?

9 tháng bé biết làm gì? Bố mẹ nên chăm sóc như thế nào?

9 tháng bé biết làm gì là câu hỏi đang được rất nhiều phụ huynh thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời trên internet. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần và cảm xúc. Vậy bố mẹ nên chăm sóc bé như thế nào để bé có thể phát triển khỏe mạnh, thông minh? Hãy cùng Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên gia giáo dục sớm tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

9 tháng bé biết làm gì?

9 tháng bé biết làm gì?
9 tháng bé biết làm gì?

Kỹ năng ăn và ngủ

Khi bé đạt độ tuổi 9 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ mạnh để chấp nhận nhiều loại thức ăn khác nhau. Bé có thể tự mổ thức ăn bằng các ngón tay nhỏ, biểu hiện sự độc lập trong việc ăn uống. Điều này là cơ hội tốt để bổ sung thức ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng vào chế độ ăn của bé.

Hơn nữa, bé có thể có những thay đổi trong thời gian ngủ. Thường xuyên thức giấc giữa đêm là điều phổ biến ở độ tuổi này. Điều quan trọng là bố mẹ biết cách dỗ đúng, giữ cho không gian luôn yên tĩnh và hạn chế ánh sáng. Điều này sẽ giúp bé có thể quay lại giấc ngủ nhanh hơn.

Bé tập nói

9 tháng bé biết làm gì? Câu trả lời là bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ bằng cách bắt đầu cố gắng tạo ra các âm thanh và từ ngữ. Bé có thể thử làm ra các âm thanh đơn giản như ba ba, ma ma hoặc “tata”. Đây là một thời điểm tuyệt vời để bắt đầu giao tiếp với bé bằng cách nói chuyện và đọc sách cho bé.

9 tháng bé biết làm gì? Câu trả lời là bé bắt đầu tập nói
9 tháng bé biết làm gì? Câu trả lời là bé bắt đầu tập nói

Kỹ năng vận động, phát triển

Kỹ năng vận động của bé phát triển mạnh vào giai đoạn 9 tháng tuổi. Thời điểm này, bé có thể bò, trườn, chuyển động và thậm chí là tập đi. Để thúc đẩy phát triển vận động của bé, bố mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi an toàn, để bé tham gia vào các hoạt động vận động như bò, bám, trườn,…

Khi bé tập chơi để phát triển kỹ năng vận động, bố mẹ cần chú ý để bé tránh xa những vật nguy hiểm. Vì giai đoạn 9 tháng tuổi là lúc bé thích khám phá và tò mò. Bé sẽ cố gắng tiếp xúc với những vật xuất hiện trước mắt bé bằng mọi cách.

Phát triển về cảm xúc

Trong giai đoạn đầu đời, bé phát triển nhanh về cả thể chất và cảm xúc. Vậy 9 tháng tuổi bé biết làm gì và lúc này đã bé nhận được bố mẹ cũng như mọi người xung quanh chưa? Theo các nghiên cứu đã được công bố, khi bé được 9 tháng tuổi thì bé đã nhận biết được mọi người xung quanh. Vì thế mà ở thời điểm này, bé sẽ trở nên bám mẹ hơn hoặc những người thường xuyên gần gũi với bé như ông bà, bố,… Bé có thể bắt đầu thể hiện tình cảm của mình thông qua cử chỉ và biểu cảm khuôn mặt. Bạn có thể giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội bằng cách thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm đến bé.

Cách chăm sóc bé 9 tháng tuổi

Sau khi đã nắm được nội dung giải đáp chi tiết cho câu hỏi bé 9 tháng biết làm gì. Có lẽ nhiều bố mẹ sẽ thắc mắc là ở giai đoạn bé còn nhỏ như thế thì nên chăm sóc bé như thế nào là đúng? Hiểu được nỗi băn khoăn của các phụ huynh, Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên gia giáo dục sớm sẽ tiếp tục đồng hành cùng quý phụ huynh để chia sẻ cách chăm sóc bé 9 tháng tuổi hiệu qua trong nội dung dưới đây.

9 tháng bé biết làm gì và cách chăm sóc bé 9 tháng tuổi
9 tháng bé biết làm gì và cách chăm sóc bé 9 tháng tuổi

Chăm sóc dinh dưỡng

Ở thời điểm 9 tháng tuổi, bé có thể chuyển sang tập dặm, bố mẹ cần cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn với đầy đủ dưỡng chất để bé phát triển khỏe mạnh. Đảm bảo rằng chế độ ăn của bé đa dạng và cung cấp đủ dinh dưỡng. Bố mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng bằng cách kết hợp trong bữa ăn các loại rau củ, trái cây, và thực phẩm giàu đạm.

Dành nhiều thời gian chơi với bé

Như đã đề cập trong nội dung giải đáp câu hỏi 9 tháng bé biết làm gì, thời điểm này bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ về mặt cảm xúc. Do đó, bố mẹ cần dành thời gian ở bên cạnh bé nhiều hơn, nói chuyện cùng bé để bé có thể học nói nhanh hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cần chú ý để bé có thể tự do khám phá, không nên ngăn sự tò mò và khám phá của bé. Nếu lo lắng thì bố mẹ có thể đem những đồ vật có thể gây nguy hiểm tránh xa chỗ bé chơi đùa.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với bé
Bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với bé

Ngủ đủ giấc

Tuy trong giai đoạn này, bé thích khám phá, tò mò và chơi nhiều hơn nhưng bé vẫn còn rất nhỏ, cần ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt. Bố mẹ cần quan tâm đến giấc ngủ của bé, đề ra một lịch ngủ nhất định để bé có thể ngủ đúng giờ, đủ giấc. Bố mẹ có thể tham khảo cách chăm sóc trẻ phát triển toàn diện để có thể tập cho bé thói quen tự ngủ, biết cách phân biệt ngày và đêm để tránh tình trạng ngủ ngày chơi đêm.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bổ ích giải đáp cho câu hỏi 9 tháng bé biết làm gì, bố mẹ nên chăm sóc như thế nào? Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ góp nhặt thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm về giáo dục sớm. Bố mẹ muốn con mình phát triển vượt trội trong giai đoạn cửa sỏ vàng có thể tìm hiểu thêm về các khóa học giáo dục sớm. Hãy liên hệ ngay với PF2B – Parent Coach Thanh Nguyễn – Chuyên Gia Giáo Dục Sớm để được tư vấn và giải đáp chi tiết các thắc mắc bạn nhé!

Xem thêm: Khóa học PF2B Thai Giáo Toàn Não

Parent Coach Thanh Nguyễn

Địa chỉ: Vinhome Grand Park, TP Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Phone: 0984 000 963

Email: ngtngocthanh369@gmail.com

Website: https://nguyenthingocthanh.com

Nghe trên Podcast

Bài viết trước

Parent Coach Thanh Nguyen

Parent Coach Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Thanh Nguyễn) – mẹ của 1 bạn nhỏ sinh năm 2018 có khả năng đọc thành thạo sách Tiếng Việt từ 2.5 tuổi, Tiếng Anh từ 3 tuổi, tiếp tục với Tiếng Trung và Tây Ban Nha từ 3.5 tuổi, là một người đam mê và tâm huyết hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sớm não bộ trẻ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc thực tế ở nhiều lĩnh vực chuyên môn

Parent Coach Thanh Nguyễn là một Chuyên Gia Đào Tạo Phụ Huynh về Khoa Học Não Bộ trẻ được cấp bằng bởi National ICTCs; đồng thời là chuyên gia Đào Tạo Phụ Huynh về Dạy con Kỉ Luật Tích Cực được cấp chứng chỉ từ Positive Discipline Association và người khai vấn cha mẹ được cấp bằng từ Master Transformation Academy

Parent Coach Thanh Nguyễn là người sáng lập dự án Dạy Trẻ Đọc Sách Đa Ngôn Ngữ PF2B (Paper Flash To Book) với định hướng Kiến Tạo Năng Lực Tự Đọc Sách Từ Nhỏ cho trẻ, kích hoạt tối đa các liên kết neuron thần kinh trong bộ não trẻ ngay từ giai đoạn thai kì – 6 tuổi

Các khóa học giáo dục sớm

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC MIỄN PHÍ

Khoá học sắp khai giảng

Bấm nút Đăng Kí để có thể nhận được thông báo sớm nhất khi Khoá học ra mắt nhé

XIN CHÀO BẠN!

Khóa học  Bí Mật Não Bộ Thiên Tài Giúp Trẻ Đọc Sách Đa Ngữ Thành Thạo từ Thai Kì – 6 Tuổi qua phương pháp PF2B® 
đang mở đăng kí Miễn Phí!
  • Khóa học dựa trên nền tảng Brain Rule (Khoa Học Não Bộ) giúp trẻ phát huy khả năng đọc chữ & sách từ bào thai theo trình tự Não Phải trước – Não Trái sau một cách hiệu quả
  • PF2B® là chương trình độc quyền và duy nhất đăng kí bảo vệ chất xám từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam về phương pháp Dạy Trẻ Đọc Sớm Đa Ngôn Ngữ hoàn toàn không sử dụng Flash Card điện tử
  • Nhanh tay Đăng kí Khóa Học Miễn Phí 2 Ngày để học được những kiến thức giá trị này Ba Mẹ nhé!